ตลาดอาหารเสริม 2021

ตลาดอาหารเสริม 2021

ตลาดอาหารเสริม 2021

ตลาดอาหารเสริม 2021 ถึงแม้ว่าภาพรวมเศรษฐกิจจะซบเซาในช่วงปีที่ผ่านมา จากการแพร่ระบาดของโควิด – 19 มีผลทำให้เกิดการเทรนด์รักษาสุขภาพบูมเพิ่มมากขึ้นอีกที เห็นได้ชัดจากตัวเลขของอุตสาหกรรมอาหารเสริมเพื่อสุขภาพซึ่งเติบโตอย่างก้าวกระโจนกว่าปีที่ล่วงเลยไป สาเหตุหลักเป็นผลมาจากพฤติกรรมผู้บริโภคที่เริ่มแปรไป

หันมาดูแลสุขภาพกันมากยิ่งกว่าแต่ก่อน ไม่ว่าจะเป็นเด็กหรือผู้ใหญ่สอดคล้องกับผลที่เกิดขึ้นจากงานวิจัยของสวนดุสิตโพล พบว่าคนประเทศไทยกว่า 45.39% หันมาใส่จสุขภาพกันมากขึ้น ตลาด อาหารเสริม 2021 ไม่ว่าจะเป็น การออกกำลังกาย ตั้งใจเรื่องกินอาหารที่เป็นประโยชน์ กินอาหารเสริมรวมทั้งวิตามิน ตลอดจนปรึกษาผู้ชำนาญด้านที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพกันเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

ผู้บริโภคอาหารเสริมใส่ใจเรื่อง Healthcare & Wellness กันเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

1.อาหารเสริมเพื่อสุขภาพ ที่ย้ำสร้างเสริมภูมิต้านทาน คุ้มครองป้องกันไวรัส จะกลายเป็นความอยากได้ของคนเรา

2.คนในกรุ๊ป Gen Y รวมทั้งกรุ๊ปคนวัยชรา เริ่มมีความรู้สึกกังวลใจเรื่องสุขภาพกันมากขึ้นเรื่อยๆ พวกเขาจะใส่ใจสุขภาพเป็นพิเศษ รวมทั้งเป็นกรุ๊ปที่มีกำลังซื้อสูง

3.คนจะเริ่มใส่ใจสุขภาพเป็นพิเศษ มีความประพฤติการกินคลีน เลือกของกินที่มีคุณประโยชน์และก็ถูกสุขอนามัยของตนเองเยอะขึ้น

4.หลังจากที่วัววิด – 19 คลี่คลายลงแล้ว ความประพฤติของคนจะเปลี่ยนแปลงไปอย่างชัดเจน คนทั้งโลกจะหันมาใส่ใจกับสุขภาพกันเพิ่มมากขึ้น ป้องกันตัวเองจากโรคเกิดใหม่ ไม่ให้มีการแพร่ระบาดทั้งโลกเช่นนี้อีก

ความพอใจเรื่องอาหารเสริมที่ไม่เหมือนกันหากว่ากรุ๊ป Gen Y และก็กลุ่มผู้สูงวัย จะสนใจอาหารเสริมเหมือนกัน แต่คน 2 วัยนี้ มักมีความต้องการเรื่องอาหารเสริมที่ไม่เหมือนกัน เรามาดูกันดีกว่าว่าพวกเขามีความต้องการที่แตกต่างอย่างไร?

1.คนในกรุ๊ป Gen Y เป็นลูกค้าที่ให้ความสนใจกับเรื่องความสวยสดงดงาม ผิวพรรณ และก็ตั้งใจในการดูแลรูปร่างเป็นพิเศษ โดยเหตุนี้ สินค้าที่พวกเขาพึงพอใจ มักเป็นผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพแล้วก็ความงามเป็นหลัก ซึ่งมี (1) อาหารเสริมบำรุงสุขภาพ ควรย้ำในกรุ๊ปที่บำรุงสมอง สายตา (เนื่องจากคนพวกนี้จ้องโทรศัพท์มือถืออยู่บ่อยมาก) เน้นย้ำกรุ๊ปอาหารเสริมเส้นใย ที่ช่วยเรื่องขับถ่ายและก็ดีท๊อกซ์สารพิษ และ(2) อาหารเสริมที่ช่วยเรื่องความงาม ผิวพรรณ เล็บผม ลดหุ่น เป็นต้น

2.คนในกลุ่มคนวัยแก่ เป็นผู้บริโภคที่ย้ำอาหารเสริมที่บำรุงสุขภาพให้แข็งแรง โดยควรเป็นอาหารเสริมที่รับประทานง่าย กลืนง่าย (แคปซูบแบบนิ่ม) ซึ่งจะช่วยลดกลิ่นหรือรสชาติที่ไม่ถูกหัวใจได้ด้วย สำหรับอาหารเสริมที่เหมาะสมกับฝูงชนวัยสูงอายุ ประกอบด้วย

  • อาหารเสริมที่ช่วยทำนุบำรุงสุขภาพทั่วๆไป อาทิเช่น บำรุงความจำ ระบบการทำงานด้านการย่อยอาหาร การไหลเวียนของโลหิต การนอน บำรุงสายตา กระดูก กล้อมเนื้อแล้วก็ฟัน
  • อาหารเสริมที่ช่วยปกป้องแล้วก็รักษาโรคที่เกิดกับผู้สูงวัย อย่างเช่น โรคเบาหวาน ความดัน โรคหัวใจ คอเรสเตอรอคอยล เป็นต้น

นอกจากนั้น ข้อมูลจาก ศูนย์วิจัยเทรนด์แล้วก็คอนเซปต์แห่งอนาคต หรือ Baramizi Lab เห็นว่า พฤติกรรมของผู้บริโภคสนใจประเด็นการรับประทานเพื่อสุขภาพ 3 แบบคือ

(1) กินเพื่อสร้างภูมิคุ้มกัน ได้ผลมากจากการระบาดของ COVID-19 ที่ทำให้ลูกค้าเริ่มมองหาตัวช่วยเพื่อเสริมสร้างภูมิต้านทานมากยิ่งขึ้น โดยยิ่งไปกว่านั้นผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของสารอาหารและแร่ที่ช่วยเพิ่มภูมิต้านทานให้ร่างกาย

(2) รับประทานเพื่อสภาพจิตใจที่ดียิ่งขึ้น เป็นความประพฤติปฏิบัติที่ใส่ใจต่อสุขภาพของตนเอง เพื่ออายุที่ยืนยาวรวมทั้งเสริมประสิทธิการทำงาน โดยมากมักเป็นผลิตภัณฑ์ที่ใส่สารบางสิ่งที่ช่วยลดความย่ำแย่จากอนุมูลอิสระรวมทั้งการอักเสบของสมอง หรือ เลือกรับประทานเพื่อช่วยส่งเสริมรูปแบบการทำงานของสารสื่อประสาท ทำให้การทำงานดีขึ้น

(3) กินเพื่อสร้างเสริมโภชนาการ เฉพาะบุคคล เป็นการออกแบบโภชนาการให้เหมาะสมกับร่างกายแบบส่วนบุคคล โดยคิดถึงการใช้ชีวิต สารอาหาร รวมทั้งสุขภาพ อย่างการออกแบบวิตามินผิวของตนเอง เป็นต้น

ถ้าคุณเป็นคนนึงที่พึงพอใจทำธุรกิจอาหารเสริม แต่ยังไม่กล้าลงทุนในเงินเยอะๆอีกหนึ่งวิธีที่พ่อค้าออนไลน์มักทำการ เพื่อทดสอบตลาดก่อน นั่นคือ การเลือกทำระบบตัวแทนอาหารเสริมก่อน โดยรับอาหารเสริมจากแบรนด์มาขายในวิถีทางออนไลน์ของตัวเอง โดยที่คุณไม่ต้องลงทุนทำการตลาด

แม้กระนั้นจำต้องกระจัดกระจายผลิตภัณฑ์รวมทั้งขายออกไปให้ได้มากที่สุดข้อมูลที่ได้มาจากศูนย์วิเคราะห์เศรษฐกิจ ครั้งเอ็มบี พบว่า ธุรกิจอาหารเสริมเป็นธุรกิจที่มีทิศทางเติบสูงมากขึ้นเรื่อยๆและก็ผู้บริโภคเข้าถึงสินค้าชนิดนี้ทางออนไลน์ได้ง่าย

ยิ่งจำนวนผู้ใช้ในวัยทำงานและผู้สูงอายุเยอะขึ้นเรื่อยๆในตอนนี้ ยิ่งเป็นช่องทางสำหรับธุรกิจอาหารเสริมในยุค New Normalสิ่งหนึ่งที่เห็นได้ชัดเป็น ชาวไทยหันมาตั้งใจสุขภาพกันมากขึ้นเรื่อยๆ อย่างต่อเนื่อง ก็เลยไม่แปลกเลยที่กรุ๊ปธุรกิจเพื่อสุขภาพ และก็อุตสาหกรรมอาหารเสริมบำรุงสุขจะมีลักษณะท่าทางเติบโตในปี 2021 อย่างก้าวกระโดด

ผลสำรวจลูกค้าของ INC เผยอาหารเพิ่มพลังงานและของกินช่วยสำหรับการย่อยเป็นเทรนด์ที่โตเร็วสุด ด้านอาหารเสริมภูมิคุ้มกัน

มีแววมาแรงการบริโภคอาหารเพิ่มพลังงานและก็ของกินช่วยย่อยเป็นเทรนด์หนึ่งยอดนิยมสูงที่สุดและก็เติบโตเร็วที่สุดในกลุ่มผู้ซื้อ จากการสำรวจผู้บริโภคเมื่อเร็วๆนี้พบว่า ตลาดอาหารเพิ่มพลังงานรวมทั้งของกินช่วยสำหรับในการย่อยมีลัษณะทิศทางเติบโตเร็วที่สุดในบรรดาตลาดอาหารเพื่อคนที่รักสุขภาพ โดยภายในปี 2567

คาดว่าตลาดอาหารเพิ่มพลังงานจะโต 50% แล้วก็ตลาดของกินช่วยสำหรับในการย่อยจะโตราว 32% ดังนี้ ผลสำรวจเผยว่าการจัดแจงน้ำหนักยังคงเป็นสิ่งที่ลูกค้าให้ความเอาใจใส่เยอะที่สุด แต่ว่าไม่น่าจะเติบโตเร็วทันใจเท่าการเพิ่มพลังงานแล้วก็การย่อยของอาหารยิ่งกว่านั้น อีกเทรนด์ที่น่าจับตาเป็นการเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน

เพราะเหตุว่าทั่วโลกตื่นตระหนกเกี่ยวกับการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 คนซื้อจึงมีแนวโน้มสนใจอาหารเพื่อคนที่รักสุขภาพเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ผลของการสำรวจชี้ว่าบริษัทต่างๆกำลังขยายกิจการสู่ตลาดนี้กันมากขึ้น แล้วก็เทรนด์นี้มีลักษณะท่าทางเติบโตต่อไปหลังสมัยวัววิด-19 ดังนี้ ในอเมริกาเหนือ ผลิตภัณฑ์วิตามินและเกลือแร่กว่า 1 ใน 3 อ้างถึงว่าช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทาน

ส่วนในเอเชียแปซิฟิค สินค้าวิตามินและก็เกลือแร่เกือบครึ่งที่วางขายภายในรอบปีที่ผ่านมา อ้างว่าช่วยสร้างเสริมภูมิคุ้มกันผลของการสำรวจลูกค้าทำโดย International Nut and Dried Fruit Council (INC) โดยเป็นส่วนหนึ่งส่วนใดของ 2020-2021 Dissemination Plan ที่มีเป้าหมายสำหรับการสนับสนุนการบริโภคถั่วแล้วก็ผลไม้อบแห้ง ตลอดจนเผยแพร่คุณประโยชน์ที่ได้รับมาจากถั่วและผลไม้อบแห้งที่มีต่อสุขภาพ

แชร์กลเม็ดผู้ประกอบกิจการใหม่ สร้างแบรนด์ ธุรกิจอาหารเสริมแล้วก็สมุนไพรไทย ยังไง

ให้ปังสำหรับธุรกิจอาหารเสริม หากใคร่ครวญจากความชื่นชอบกันในขณะนี้มีหลายกลุ่ม ยกตัวอย่างเช่น กลุ่มโปรตีนซึ่งได้มาจากพืช กรุ๊ประบบด้านในผู้หญิง กลุ่มดูแลผิวพรรณ ฯลฯ ผู้ประกอบธุรกิจที่พึงพอใจสร้างธุรกิจชนิดนี้ก็เลยจำเป็นจะต้องมองหากลุ่มเป้าหมายของตนให้ได้ก่อนว่า จะเน้นย้ำทำตลาดกลุ่มไหน และก็ควรศึกษาค้นคว้าเทรนด์ความนิยมชมชอบที่สอดคล้องกับแนวโน้มสิ่งที่มีความต้องการของกรุ๊ปผู้ใช้ในอนาคตด้วยทั้งนี้

หากอ้างอิงจากข้อมูลขององค์กรสหประชาชาติพบว่าในปี 2030 ไทยจะมีรูปร่างผู้สูงวัยถึง 20% ของจำนวนราษฎรไทยทั้งหมด แล้วก็มีลัษณะทิศทางที่จะอายุยืนเพิ่มมากขึ้น ที่ตรงนี้นับว่าเป็นอีกช่องว่างและก็จังหวะทางธุรกิจของ ธุรกิจอาหารเสริมและลูกสมุนไทย อย่างแจ่มแจ้ง โดยควรจะเน้นย้ำไปที่กลุ่มอาหารเสริมหรือสมุนไพรไทยที่ช่วยสำหรับเพื่อการดูแลสุขภาพ ฟื้นฟู

คนไข้โรคต่างๆแล้วก็ที่สำคัญ ขอเสนอแนะให้สร้างความน่าวางใจให้ผลิตภัณฑ์ด้วยการต่อยอดจากงานค้นคว้าของสถาบันการศึกษา ซึ่งมีจำนวนมาก โดยตอนนี้ สถาบันการศึกษา ทั้งในระดับมหาวิทยาลัย วิทยาลัยอาชีพ วิทยาลัยการอาชีพต่างๆทั่วไทย ล้วนมีงานศึกษาค้นคว้าวิจัยด้านคุณประโยชน์แล้วก็คุณประโยชน์ของพันธุ์ไม้ธรรมชาติของไทย

ให้ได้นำไปสืบต่อให้เป็นผลิตภัณฑ์หรือผลิตภัณฑ์เชิงพาณิชย์เยอะมากต่อมา ผู้ประกอบกิจการที่ต้องการสร้างแบรนด์ธุรกิจอาหารเสริมและก็สมุนไพรไทย ยังจำเป็นต้องให้ความสำคัญในการค้นคว้า เรื่อง งบประมาณสำหรับการประกอบธุรกิจ ซึ่งค่าใช้สอยสำคัญๆแบ่งได้ 3 ส่วน เป็น

1.งบประมาณด้านผลิตภัณฑ์

ต้องหาคำตอบให้ปริศนาต่อไปนี้ให้ได้ ตั้งแต่การเลือกวัตถุดิบ ที่มีต้นทุนที่แตกต่างกัน เป็นวัตถุดิบที่ขึ้นชื่อลือชาแล้วก็หายากเท่าไร ส่วนผสมหรือสมุนไพรที่ใช้ผ่านการยืนยันจากหน่วยงานของกินแล้วก็ยาหรือเปล่า หากไม่เคยถูกจดทะเบียนมาก่อน จำต้องทำเรื่องขอ สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาใหม่ ซึ่งค่อนข้างยุ่งยาก สร้างจากไทยหรือนำเข้าจากต่างแดน ปริมาณส่วนผสมสำคัญที่ใส่ลงไป และก็จะทำออกมาในลักษณะใด มีทั้งแบบแคปซูล แบบผง หรือแบบน้ำ เพราะทุนต่อหน่วยการสร้างแตกต่างกันออกไปนั่นเอง

2.งบประมาณด้านการตลาด

ค่าครองชีพในส่วนนี้ควรตระเตรียมให้มากพอจนกระทั่งแบรนด์จะเป็นที่รู้จัก ทั้งยังในส่วนของการโฆษณา สนับสนุนแนวทางการขาย และการโฆษณา งบประมาณด้านการตลาดต้องกำหนดไว้ตั้งแต่ต้น เนื่องด้วยไม่สามารถทราบได้ว่าต้องใช้เวลานานเยอะแค่ไหนกว่าผลิตภัณฑ์จะเริ่มจัดจำหน่ายออกไปได้ ซึ่งงบประมาณการตลาดนั้นไม่สมควรมากเกินความจำเป็นกระทั่งทำให้ค่าใช้จ่ายแย่ลงกว่าเดิม

3.งบประมาณด้านการปฏิบัติการ

มีค่าจัดการสำหรับเพื่อการใช้บริการ OEM ซึ่งคือระบบที่เน้นย้ำในประเด็นการผลิตผลิตภัณฑ์ตามคำสั่งซื้อ โดยที่ผู้ประกอบธุรกิจสามารถเปิดธุรกิจเป็นของตัวเองได้โดยทันที แม้จะไม่ช่ำชองด้านการผลิตหรือวางแผนกลยุทธ์การตลาดก็ตาม ได้แก่ ค่าวิจัยและพัฒนาสูตร ค่าขึ้นทะเบียนกับทางอย. ค่าลงทะเบียนสัญลักษณ์ ฯลฯ

เทรนด์ธุรกิจของกิน 2021 ที่น่าจับตามองในตอนที่ธุรกิจที่เกี่ยวกับธุรกิจด้านของกินเอง ก็จะต้องปรับนิสัยให้เข้ากับพฤติกรรมผู้บริโภค ซึ่งธุรกิจด้านของกินที่น่าเฝ้าดู ในปี 2021

1.ธุรกิจ Delivery

เรียกว่าเป็นธุรกิจที่มาแรงตั้งแต่ปี 2563 เนื่องด้วยเหตุการณ์โควิด-19 ทำให้ขั้นแรกๆไทยต้องทำล็อกดาวน์ ปิดประเทศ ห้ามนั่งกินในร้านอาหาร รวมทั้งคนจำนวนไม่น้อยจำเป็นต้อง Work From Home ทำให้การสั่งอาหารผ่านช่องทางต่างๆรวมทั้งแอปพลิเคชัน ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ดังจะเห็นได้จาก ไรเดอร์ของ Delivery

แต่ละเจ้า ที่ไปนั่งรอตามหน้าห้องอาหารเพื่อรับออเดอร์ไปส่งยังลูกค้าถึงแม้สถานการณ์จะดียิ่งขึ้น แต่ดูอย่างกับว่าการสั่งอาหารแบบ Delivery จะเป็นความเคยชินของใครหลายๆคน ซึ่งตอบปัญหาในเรื่องของความสบาย เร็ว ครั้งคราวมีโปรโมชั่นจากแอปพลิเคชัน หรือร้าน ทำให้คุ้มค่ากว่าการออกไปรับประทานอาหารที่ร้านเป็นไหนๆ

2.ธุรกิจ Meal Kit หรือวัตถุดิบพร้อมปรุง

ไม่ว่าจะเป็นของคาว หรือขนม ซึ่งตอบปัญหาลูกค้าที่ต้องการจะลองประกอบอาหารเองที่บ้าน แม้กระนั้นไม่มีความเชี่ยวชาญ หรือทักษะสำหรับในการประกอบอาหาร แต่ว่าสามารถทำตามได้ไม่ยาก แถมรสชาติที่ได้ก็เรียกว่าถูกอกถูกใจแน่ๆ เนื่องด้วยเป็นวัตถุดิบที่มาพร้อมเครื่องปรุงรส

3.Coffee Stand

ค๊อฟฟี่ช็อปขนาดเล็ก เน้นวิธีขายแบบซื้อกลับบ้าน (Take Away) ใช้พื้นที่น้อย ย้ำการตกแต่งที่มีสไตล์ เรียบง่าย แม้กระนั้นมองชิค ดูคูล แม้ว่าจะไม่มีที่ให้นั่งชิล แม้กระนั้นเพียงแค่ได้แวะมาถ่ายภาพ จิบกาแฟที่มีคุณภาพ รสดี การันตีว่าเกิดกระแสในโซเชียลได้ง่ายๆ

4.เครื่องดื่มเพื่อคนรักการดูแลสุขภาพ

จากการคาดคะเนของ Euromonitor International คาดหมายว่า ตลาดเครื่องดื่มและอาหารสำหรับคนรักสุขภาพจะมีการเติบโตโดยตลอด ซึ่งนอกเหนือจากรสชาติจะต้องดี ถูกใจผู้ใช้แล้ว ส่วนประกอบก็ยังเป็นสิ่งสำคัญ เช่น เครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของธัญพืช การใช้ต้นหญ้าหวานแทนน้ำตาล รวมถึงเครื่องดื่มผสมวิตามิน แล้วก็สารอาหารต่างๆที่จำเป็นต้องต่อร่างกาย

gustacosmexicangrill

Related Posts