whey protein concentrate

whey protein concentrate เป็นแหล่งโปรตีนประสิทธิภาพสูงที่สกัดจากนมวัว ซึ่งมีกรดอะมิโนครบถ้วนสมบูรณ์รวมทั้งจำนวนสูงที่เป็นประโยชน์ต่อสภาพร่างกาย กรรมวิธีการสกัดเวย์โปรตีนจะทำโดยนำนมวัวมาผ่านแนวทางการเพื่อแยกไขมันและก็คาร์โบไฮเดรตออกไปให้เหลือน้อยที่สุด เพื่อได้สัดส่วนโปรตีนที่เข้มข้น เวย์โปรตีนที่พบในตลาดถูกใจอยู่ในแบบเป็นผง มีการแต่งกลิ่นรวมทั้งรสต่างๆเพื่อทานได้ง่ายยิ่งกว่าเดิม ซึ่งประโยช์จากเวย์โปรตีนก็คือเสริมการผลิตกล้าม

whey protein concentrate
เวย์โปรตีนมี บรานช์-เชน-อมิโนแอซิด (BCAAs) รวมทั้งกรดอะมิโนครบถ้วน 20 ประเภทที่สื่อความหมายสำหรับการสร้างกล้าม เพิ่มคงทนถาวร และคุ้มครองป้องกันการสูญเสียกล้ามเนื้อตามวัยได้ทำให้มีประสิทธิภาพเพิ่มมากขึ้น whey protein ยี่ห้อไหนดี ผู้หญิง สำหรับในการออกกำลังกายช่วยปรับมีแรงสำหรับการออกกำลังกาย ลดการบาดเจ็บที่เกิดขึ้นระหว่างการออกกำลังกายเพิ่มความแข็งแรงให้กับร่างกายช่วยด้านการเจริญเติบโตของร่างกายแล้วหลังจากนั้นก็ปรับปรุงแก้ไขซ่อนแซมส่วนที่สึก

เวย์โปรตีนมีกี่พวก? เหมาะสมกับคนใดบ้าง?

เวย์โปรตีน ที่นิยมขายในตลาด มี 2 ชนิดสำคัญๆเรามาดูกันว่าแต่ว่าละพวกมีความไม่เหมือนกันอย่างไรแล้วก็เหมาะสมกับคนจำพวกไหน
1. เวย์โปรตีนคอนเซนเทรท (Whey Protein Concentrate – WPC)เป็นเวย์โปรตีนที่มีการแยกน้ำตาลแลคโตสรวมทั้งไขมันที่ผสมอยู่ในนมออกด้วยวิธีการ Ultrafiltration ซึ่งโปรตีนที่ได้จะมีความเข้มข้นของโปรตีนอยู่ที่ราว25 ถึง 89 เปอร์เซ็นต์และเป็นเวย์โปรตีนที่มีรสชาติดี เนื่องจากว่ายังมีแลคโตสรวมทั้งไขมันผสมอยู่ปริมาณหนึ่ง ก็เลยเหมาะกับผู้ที่ต้องการเปลี่ยนแปลงกล้ามในขั้นแรกของการบริหารร่างกาย และเหมาะสมกับคนที่ประสงค์เพิ่มน้ำหนักตัว

2. เวย์โปรตีนไอโซเลต (Whey Protein Isolate – WPI)เป็นเวย์โปรตีนที่เกิดจากการจากนำเวย์โปรตีนคอนเซนเทรทมาผ่านกระบวนการต่างๆเพื่อได้โปรตีนเข้มข้นมากเพิ่มขึ้น 90 ถึง 97 เปอร์เซ็นต์ โดยอนุภาคของโปรตีนจะเล็กลงทำให้ดูดซับไปสู่ร่างกายได้เร็วขึ้น เวย์โปรตีนประเภทนี้จะมีไขมันรวมทั้งน้ำตาลแลคโตสในจำนวนที่น้อยมากก็เลยเหมาะสมกับผู้ที่ถูกอกถูกใจบริหารร่างกายเพื่อปรารถนากล้ามที่เฟิร์ม กระชับ พร้อมไปกับการควบคุมไขมันรวมทั้งคาร์ไบไฮเดรตแบบไม่ต้องกลัวอ้วนทำให้ออกกำลังกายได้อย่างมีคุณภาพเยอะขึ้นเรื่อยๆทำไมเทรนด์การกินเวย์โปรตีนกำลังเดินทางมา?

ในสมัยโบราณ ‘เวย์โปรตีน’ จำนวนหลายชิ้นจะเป็นที่ชื่นชอบในบรรดานักกีฬาเพาะกายหรือนักกีฬามือโปรที่ใช้วิทยาศาสตร์การกีฬามาช่วย แม้กระนั้นขณะนั้นเทรนด์ไลฟ์สไตล์การบริหารร่างกายเป็นที่นิยมมากขึ้นเรื่อยๆอาทิเช่น กีฬาวิ่ง หรือปั่นจักรยานก็เลยมีคนจำนวนมากหันมาเอาใจใส่ดูแลสุขภาพและก็บริหารร่างกายกันมากเพิ่มขึ้น ทำให้เวย์โปรตีนเข้าไปเป็นตัวช่วยที่ได้รับความนิยมในกรุ๊ปประธานร่างกายในระดับเริ่มเพิ่มขึ้นเรื่อยๆด้วยเหตุว่าทุกคนต่างให้การเห็นด้วยถึงประโยชน์ของเวย์โปรตีนว่าแหล่งโปรตีนความสามารถสูงที่มีกรดอะมิโนจำเป็นจะต้องสามารถย่อยแล้วก็ดูดซึมไปสู่ร่างกายได้ง่าย และก็ช่วยสำหรับการนำไปทำให้มีประสิทธิภาพเพิ่มมากขึ้นการบริหารร่างกายเพื่อคำตอบตามอยากได้การเลือกเวย์โปรตีนควรที่จะทำการเลือกยังไง

เวย์โปรตีนในตลาดมีเป็นจำนวนมากแล้วพวกเราจะเลือกซื้อยังไง?จะซื้อเวย์โปรตีนจำเป็นจะต้องพินิจพิเคราะห์จากอะไร?อยากทานเวย์โปรตีน ถ้าว่าไม่รู้เรื่องจะซื้อเช่นไร?นี่เป็นปัญหาซึ่งเอาแต่ได้ยิน และก็หลายๆคนสงสัยถึงแนวทางในการเลือกซื้อเวย์โปรตีนว่าควรจะมีแนวทางพิเคราะห์ยังไง นอกจากเรื่องงบประมาณแล้ว นี่เป็น 4 หนทางเลือกซื้อเวย์โปรตีนที่ MEGA We care ขอชี้แนะ

1. โปรตีน ควรจะเป็นส่วนประกอบหลักธรรมดาแล้วส่วนประกอบของสินค้าจะเรียงจากปริมาณน้ำหนักเป็นอันมากไปน้อย นั่นหมายความว่าส่วนประกอบที่มีจำนวนมากที่สุดจะอยู่ในอันดับแรก สำหรับเวย์โปรตีนแล้วโปรตีนน่าจะถูกเขียนเอาไว้ในขั้นแรกเริ่ม

2. เวย์โปรตีน ควรต้องให้จำนวนโปรตีนที่ควรพินิจบน “ฉลากโภชนาการ” (Nutrition Facts Label) ว่าสินค้าเวย์โปรตีนนั้น ให้ปริมาณโปรตีน 20-40 กรัม ต่อ 1 หน่วยบริโภคหรือการกิน 1 ครั้ง เนื่องจากว่ามีผลการศึกษาเรียนรู้วิจัยพบว่าปริมาณดังที่ได้กล่าวมาแล้วจะซึมซับไปสู่ร่างกายได้เป็นอย่างดี และก็ส่งผลต่อการช่วยทำให้มีประสิทธิภาพเพิ่มมากขึ้นในสังเคราะห์โปรตีนของร่างกาย

3. เลือกประเภทของเวย์โปรตีนสำหรับผู้ที่บริหารร่างกายเพื่ออยากได้กล้ามที่เฟิร์ม กระชับ พร้อมกันไปกับการควบคุมไขมันและคาร์ไบไฮเดรต แนะนำเวย์โปรตีนไอโซเลต เพราะว่ามีไขมันและน้ำตาลแลคโตสในปริมาณที่น้อย ส่วนผู้ที่อยากเติมเต็มกล้ามหรือเพิ่มน้ำหนักตัว จะชี้นำให้เริ่มที่เวย์โปรตีนคอนเซนเทรท
4. สร้างจากวัตถุดิบที่ได้ความสามารถเวย์โปรตีนที่ผลิตด้วยนมจากวัวที่เลี้ยงแบบธรรมชาติซึ่งไม่มีการใช้ฮอร์โมนรีบการเติบโต (ฮอร์โมนอาร์ที่ปรึกษาความงามสครั้ง (recombinant Bovine Somatotropin: rBST)) ที่ช่วยให้วัวสามารถผลิตนมได้มากขึ้น

ซึ่งฮอร์โมนนี้เว้นแต่ว่าส่งผลกระทบกับสัตว์แล้วยังบางทีอาจเหลือหลงเหลือในเวย์โปรตีนได้ร่างกายได้รับโปรตีนพอเพียง ช่วยชะลอวัยได้โดยทันที คำตอบที่คาดไม่ถึงและก็ต่อแต่นี้ไปมันจะผิดไม่เอาใจใส่ก็คือเวย์โปรตีนจะช่วยชะลอวัยได้จริงเนื่องจากว่าในเวย์โปรตีนมีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยลดอาการอักเสบภายในร่างกายที่จะก่อให้เกิดความเฒ่า “บรานช์ เชน อะไม่โนแอซิด (Branched Chain Amino Acids) เป็นกรดอะมิโนที่มีอยู่ในเวย์โปรตีนสูงยิ่งกว่าโปรตีนชนิดอื่นกรดอะมิโนตัวนี้จะช่วยเพิ่มสารต้านอนุมูลอิสระ

เมื่อพวกเราเจอความเคร่งเครียด นอนน้อย บริหารร่างกาย อยู่ในสิ่งแวดล้อมที่มีมลภาวะต่างๆผู้ที่กลัว ว่าออกกำลังกายล้นหลามไปจะแก่ไหมถ้าหากเราไม่ได้รับสารต้านอนุมูลอิสระที่เพียงพอก็อาจจะส่งผลให้พวกเราแก่ได้ กรดอะมิโนตัวนี้ที่มีอยู่ในเวย์โปรตีนจะช่วยลดจำนวนของสารอนุมูลอิสระได้” ผู้ช่วยศาสตราจารย์ดร.ฉัตรภา กล่าวสูตรสำเร็จสุขภาพแข็งแรง โปรตีน 1 กรัมต่อน้ำหนักตัว 1 โล (ขึ้นกับบุคคลและกิจวัตรที่ทำเป็นประจำของแต่ละบุคคล) เราคงจะได้รับโปรตีนให้เท่ากับน้ำหนักตัวใช่หรือไม่

“เป็นความเชื่อที่ถูก องค์การอนามัยโลกหรือชมรมด้านโภชนาการทั้งโลกจะเสนอแนะอยู่ว่าน้ำหนักตัว 1 โล เท่ากันโปรตีน 0.8 กรัม แต่ว่าฟังดูแล้วคิดยาก ง่ายที่สุดเป็น 1 ต่อ 1 สำหรับคนธรรมดาทั่วไปที่ไม่ได้ออกกำลังกาย ดังเช่น น้ำหนักตัว 50 โล ก็ปรารถนาโปรตีน 50 กรัมใน 24 ชั่วโมง หากว่าเป็นคนที่บริหารร่างกายแล้วก็เป็นการบริหารร่างกายที่ใช้กล้ามเยอะมากก็สามารถเพิ่มเป็น 1.2-1.4 ต่อ กรัมต่อน้ำหนักตัว 1 กิโล แล้วหลังจากนั้นก็นักกีฬาที่จำต้องใช้กล้ามตลอดเวลาสามารถเพิ่มเป็น 1.7 กรัมต่อน้ำหนักตัว 1 โล

แต่ในการค้นคว้ากับโปรตีนทั้งปวงหากแม้คุณได้รับโปรตีนมากกว่าที่ร่างกายมุ่งมาดปรารถนาใช้จะมีผลให้แนวทางการทำงานของไตหนักขึ้น วิธีในการดูง่ายเป็นธรรมดาผลิตภัณฑ์เวย์โปรตีนจะบอกรูปร่างว่า 1 ช้อนหรือ 1 ซองมีโปรตีนกี่กรัม”แม้…น่าจะพิจารณาถึงว่า ถ้าอาหารของพวกเราได้โปรตีนเพียงพออยู่แล้ว อาหารเสริมจำพวกเวย์โปรตีนก็จะไม่เป็นผลกับเรามากสักเท่าไรนัก ในการศึกษาเรียนรู้ชิ้นหนึ่งให้คนแก่ฝึกออกแรงแบบใช้ความต้านทาน (Resistance Training)

ซึ่งเป็นคนสูงอายุที่บริโภคโปรตีนพอเพียงอยู่แล้วปรากฏว่าไม่เจอต่างกันในหัวข้อการเจริญเติบโตของกล้ามเมื่อเปรียบเทียบกันระหว่างการทานเวย์กับการทานคาร์โบไฮเดรตข้อศึกษาและทำการค้นพบเรื่องเวย์กับการเพิ่มมวลกล้ามแล้วหลังจากนั้นก็ความแข็งแรงของกล้ามก็เลย ออกจะผสมกัน และผลจะออกจะ จะต่างกันมากไม่น้อยเลยทีเดียว ก่ายกองในแต่ละบุคคล โดยเหตุนี้แม้ว่าเรารับประทานอาหารที่มีเนื้อ ปลา ไข่ หรืออาหารที่มีโปรตีนคุณภาพดีรวมทั้งสูงอยู่แล้วผลในทางที่ดีจากการทานเวย์เพิ่มอาจมี เพียงนิดหน่อยแค่นั้น จึงสรุปได้ว่ามีหลักฐาน เยอะแยะที่พบว่าเวย์โปรตีนมีคุณภาพสำหรับการเพิ่มมวลกล้ามแล้วก็ความแข็งแกร่งของกล้าม แต่ก็มีหลากการศึกษาวิจัยที่พบว่าไม่เป็นผลอะไร

เวย์โปรตีนช่วยปรับอิ่ม และจากนั้นก็อาจช่วยลด น้ำหนักเป็นที่ทราบดีว่า โปรตีนสามารถช่วย ลดหุ่น นอกเหนือจากนี้โปรตีนยังมี สารอาหารหลักจำนวนหลายชิ้น โปรตีนสามารถช่วย เพิ่มเมตาโบลิซึม 80-100 แคลอรี่ต่อวัน แล้วหลังจากนั้นก็แล้ว ก็ช่วยทำให้ปรับคน บริโภคแคลอรี่ ลดน้อยลง 441 แคลอรี่ต่อวันใน การเรียนรู้หนึ่งพบว่า การทานโปรตีนให้ได้ 25 เปอร์เซ็นต์ของแคลอรี่ทั้งสิ้น ช่วยลดความอยากอาหารลงได้ 60 เปอร์เซ็นต์ แล้วก็ลดสิ่งที่มี สิ่งที่มีความต้องการที่จะบริโภคอาหารกินเล่นได้ ด้วยเหตุนี้ หากเรากำลังบากบั่นลดหุ่นอยู่อาหารเสริมเวย์โปรตีนสามารถช่วยพวกเราลดน้ำหนักได้ รวมทั้งยังช่วยรักษากล้ามของเราเอาไว้ สรุปแล้วโปรตีนช่วยลดหุ่นได้ด้วยการรีบระบบเผาผลาญ (เอาแคลอรี่ออก) แล้วก็ลดความต้องการของกิน (รับแคลอรี่เข้า)

เวย์โปรตีนช่วยในการลดหุ่น แล้วก็รักษามวลกล้าม ที่ปราศจากไขมันอีกทั้ง เวย์โปรตีนยังมีส่วนประกอบที่มีสาระมากมาย ก่ายกองเว้นเสียแต่ไปจากโปรตีน เวย์มีกรดอะมิโนซีสเทอีนสูงซึ่งจะช่วยเพิ่มระดับ กลูต้าไธโอนที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ และก่อเกิดคุณค่าอื่นอีกเยอะมาก ปริมาณการใช้รวมทั้งผลพวงธรรมดาแล้วชี้แนะให้ทานเวย์ 1-2 สเราปต่อวัน (โดยประมาณ25-50 กรัม) ข้างหลังการบริหารร่างกาย แม้แนะนำให้พวกเราใช้ตามคำแนะนำเรื่องจำนวนบริโภคต่อครั้งซึ่งเจาะจงอยู่บนฉลาก รวมทั้งอย่าลืมว่าหากปริมาณที่เราทานโปรตีนสูงอยู่แล้วการทานเวย์เสริมเข้าไปอีกบางทีอาจไม่มีอะไรที่เป็นประโยชน์ส่วนเรื่องที่ให้มีการระวัง ปัญหาเกี่ยวกับโปรตีน จะทำให้ไตเสียหาย หรือนำมาซึ่งการก่อให้เกิด โรคกระดูกพรุน

นั้นไม่เป็นความจริงด้วยเหตุว่า ในความเป็นจริงแล้วโปรตีน ส่งผลกล่าววว่า ช่วยคุ้มครองปกป้องโรคกระดูกพรุน และไม่กระตุ้นให้เกิด ผลกระทบในทางร้ายต่อสุขภาพร่างกายไต อย่างไรก็แล้วแต่ ในคนที่มีปัญหาเรื่องโรคไต หรือ ตับ อาจหลีกเลี่ยง เวย์โปรตีน หรือควรขอความเห็นแพทย์ ผู้เชี่ยวชาญก่อนบริโภค เวย์แม้กระนั้นการทาน เวย์โปรตีน มากจนเกินไปอาจทำให้เกิด ปัญหาเรื่องการย่อย ดังเช่นว่า อาการอ้วก, ท้องอืดท้องเฟ้อ, ท้องเสีย, เจ็บท้อง รวมถึงเป็นตะคริว หรือบางรายอาจมีอาการแพ้ เวย์ ร่วมด้วย ด้วยเหตุดังกล่าว ถ้าเราทาน เวย์โปรตีน คอนเซนเทรต มิได้ พวกเราอาจแปรไปทาน เวย์ ไอโซเลต หรือ ไฮโดรไลเซต หรืองดการทาน เวย์โปรตีน แล้วกินอาหารอื่นที่มี โปรตีนสูง ชดเชย

กลับหน้าหลัก

Related Posts