หอพัก

หอพัก

หอพัก ข้อควรจะทราบก่อนที่จะคิดที่จะตัดสินใจเช่าอพาร์ทเม้นท์ และก็เพียงพอพัก ไม่สามารถที่จะปฏิเสธได้เลยว่าอพาร์ทเม้นท์ หรือห้องพัก เป็นที่อยู่อาศัยยอดนิยมอย่างยิ่ง เพราะมีรอบๆพื้นที่ขนาดเพียงพอเหมะสำหรับอยู่ 1-2 คน รวมทั้งมีเครื่องอำนวยความสะดวกที่ครบถ้วน นอกเหนือจากนั้นบางพื้นที่ยังอยู่ใกล้กับสถานีรถไฟฟ้า รถไฟใต้ดิน ป้ายหยุดรถโดยสารประจำทาง รวมทั้งอยู่ใกล้กับเส้นถนนหนทางที่จำต้องเดินทางวันแล้ววันเล่า ทั้งยังราคาแพงที่ไม่แพงมากมาย ก็เลยตอบปัญหาสำหรับคนที่มีงบประมาณจำกัด

อย่างไรก็ตาม อาจมีผู้คนจำนวนมากที่หลงผิดว่าอพาร์ทเม้นท์ กับ หอ เป็นที่อยู่อาศัยอาศัยในลักษณะเดียวกัน ซึ่งโดยความเป็นจริงแล้วมีความไม่เหมือนกัน ดังต่อไปนี้

ห้องเช่า : ห้องมีขนาดเล็กและก็ราคาถูกมากกว่าอพาร์มเม้นท์ โดยส่วนมากผู้อาศัยจะเป็นนิสิต อายุไม่เกิน 25 ปี โดยเป็นสถานที่พักที่ให้เช่าที่โรงเรียนมิได้ดำเนินงานใดๆก็ตาม
อพาร์ทเม้นท์ : มีลักษณะเป็นอาคารหรือตึก โดยมีเจ้าของอพาร์ทเม้นท์เป็นผู้ครอบครองเจ้าของทั้งผอง ผู้อาศัยเป็นเพียงแต่ผู้เช่าพัก และะจะต้องทำตามกฎของอพาร์ทเม้นท์อย่างเคร่งครัด โดยมีในขณะที่เปิดให้บริการรายวัน รวมทั้งทุกเดือน บางพื้นที่จะมีระบุช่วงเวลาให้เข้าพักที่แน่ๆ

หอพัก ลักษณะการบริการ รวมทั้งอุปกรณ์สำหรับอำนวยความสะดวก

ดังที่เล่าไปช่วงต้น ตึกทุกแบบมีลักษณะการบริการเดียวกัน เป็นใช้งานเป็นที่อยู่ที่อาศัย แม้กระนั้นจะมีลักษณะการให้สิทธิถือครอง รวมทั้งการให้เครื่องอำนวยความสะดวกที่ต่างกันออกไปในแต่ละชนิด ขึ้นกับระดับของราคาแล้วก็ภาพลักษณ์ ดังต่อไปนี้

ห้องเช่า เป็นต้นแบบการบริการห้องเช่าแบบให้เช่าเป็นทุกเดือน หรูหราราคาตั้งแต่ ถูก–ปานกลาง มีเครื่องมือและอุปกรณ์สำหรับช่วยในด้านสำหรับอำนวยความสะดวกมาก-น้อยต่างกัน ขึ้นกับระดับราคา แล้วก็ใบหน้าตึก ตัวอย่างเช่น หอพักเล็กๆราคาไม่แพง ก็จะเครื่องอำนวยความสะดวกน้อย ไม่มีสระว่ายน้ำ หรือ ฟิตเนส ห้องสุขาบางทีอาจเป็นห้องสุขารวม อาคารเตี้ยไม่เกิน 5 ชั้น ก็บางทีอาจจะไม่มีลิฟต์

ส่วนมากลักษณะของห้องเช่า ชอบให้บริการกับนิสิต ถ้าหากเป็น” หอพัก ใน” (ด้านในโรงเรียน) ก็จะมีระเบียบเคร่งครัด อาทิเช่น มีเวลาเปิด-ปิด มีการแยกชาย-หญิง ส่วน”หอนอก”ที่ให้บริการกับนิสิต ก็จะมีกฎที่ต้องปฏิบัติอย่างเดียวกัน แต่ว่าบางครั้งก็อาจจะยืดหยุ่นกว่า มีหน้าตา มีอุปกรณ์สำหรับอำนวยความสะดวกที่ดูดีกว่า ซึ่งก็จะตามมาด้วยราคาที่แพงกว่าด้วย จำกล้วยๆก็คือลักษณะที่คล้ายๆกับอพาร์ทเม้น ที่ระดับค่อนข้างต่ำกว่าด้วยขนาดรวมทั้งราคานั่นเอง โดยหอพักสำหรับนิสิตนั้น จะให้บริการแก่นักเล่าเรียน ซึ่งแก่ไม่เกิน 25 ปี รวมทั้งระดับการศึกษาไม่เกินปริญญาตรี เพียงแค่นั้น

อพาร์ทเม้นท์ เป็นแบบอย่างตึกที่มีการให้บริการละม้ายกับห้องเช่าทุกสิ่ง เป็นการให้เช่าทุกเดือน ลงลายลักษณ์อักษรเช่าเป็นทุกปี บางพื้นที่อาจมีรายวัน(ไม่ถูกกฎหมาย) ราคาจะอยู่ในระดับถูก–ปานกลาง เสมือนห้องเช่า แม้กระนั้นจะเหมาะสมกับวัยทำงานมากยิ่งกว่า เพราะว่าไม่มีจำกัดอายุ หรือเพศ อาจมีอุปกรณ์สำหรับอำนวยความสะดวก หรือเปล่ามีก็ได้ แม้กระนั้นชอบไม่เป็นห้องสุขารวม เพราะว่าลักษณะจะมีความเป็นห้องส่วนตัวมากยิ่งกว่า โดยเจ้าของอีกทั้งตึกจะอยู่ที่ผู้ครอบครองอพาร์ทเม้นท์ หลายที่ก็เลยมักมีการข้อกำหนดเคร่งครัดที่ผู้เช่าจะต้องปฎิบัติตาม เป็นต้นว่า ห้ามปรุงอาหาร ห้ามเลี้ยงสัตว์ ห้ามแผดเสียงดัง หรือมีตั้งเวลาเข้า-ออก ฯลฯ

หอพัก  แมนชั่น อันที่จริงแล้วคำว่า แมนชั่น (mansion) แปลตรงตัวว่า คฤหาสถ์ แต่ว่าเมืองไทยพวกเรามักเอามาให้ไม่ถูกๆด้วยความอยากให้ตึกนั้นๆหรูหรา และก็ดูดี โดยรูปแบบของแมนชั่นจะคล้ายกับอพาร์ทเม้นท์ ที่มีความโก้หรูมากยิ่งกว่า มีเครื่องอำนวยความสะดวกมากยิ่งกว่า มีขนาดใหญ่กว่า อพาร์ทเม้นบางทีอาจเป็นสตูดิโอห้องเดียว

แต่ว่าแมนชั่นบางทีอาจเป็นห้องขนาดใหญ่ที่มีการแบ่งห้องภายในย่อยๆได้อีก (เป็นต้นเหตุของคำว่า แมนชั่น) โดยลักษณะการมีไว้ในครอบครอง จะเป็นการปลดปล่อยเช่า(มีอีกทั้งรายวัน-ทุกเดือน) บางที่บางทีอาจเป็นการเซ้ง หรือขายขาด คล้ายกับคอนโด แต่ตึกทั้งสิ้นยังเป็นเจ้าของของผู้ครอบครองเพียงแค่คนเดียวดังเดิม ราคาจะอยู่ในระดับปานกลาง – สูง โดยรวมแล้วแมนชั่นจะลักษณะเป็นเสมือนอพาร์ทเม้นท์ที่ยกฐานะขึ้น และก็กระทำตนก้ำกึ่งระหว่างห้องพัก กับ เซอร์วิสอพาร์ทเม้นท์

สำหรับคนใดที่กำลังมองหาอพาร์ทเม้น หรือห้องเช่า สำหรับเช่าอาศัยอยู่ เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้กำเนิดปัญหาตอนหลัง พี่เข้มีข้อควรจะทราบก่อนที่จะทำการตัดสินใจเช่าอพาร์ทเม้นท์ และก็ห้องพัก มาบอกนะครับ

ระบุงบประมาณที่จ่ายไหว – เพื่อยั้งไม่ให้กำเนิดรายจ่ายที่แย่ลงกว่าเดิม ก่อนที่จะตัดสินใจเช่าอพาร์ทเม้นท์ หรือห้องเช่า ควรจะระบุงบประมาณซึ่งสามารถจ่ายไหวเป็นลำดับแรก โดยคำนวณค่าห้อง ค่าน้ำประปา ค่าไฟฟ้า รวมทั้งค่ายังชีพสำหรับการดำเนินชีวิตทุกวัน ว่าควรมีรายจ่ายมากแค่ไหน เพื่อจะได้เลือกสถานที่พักในราคาที่สู้ไหว

สถานที่สมควรหรือเปล่า – ถ้าอยากความสบายสบายในเรื่องที่เกี่ยวข้องกับการเดินทาง เสนอแนะให้เลือกอพาร์ทเม้น หรือหอ ที่อยู่ใกล้กับที่ทำงาน หรือโรงเรียน รวมทั้งอยู่ใกล้กับป้ายหยุดรถโดยสารประจำทาง สถานีรถไฟฟ้า รถไฟใต้ดิน และก็ใกล้กับถนนหนทางที่ใช้เดินทางเสมอๆ เพื่อจะได้ช่วยย่นระยะเวลาสำหรับเพื่อการเดินทาง ที่สำคัญเป็นควรจะอยู่ในระแวกที่คนขวักไขว่ มีไฟส่องสว่าง ไม่เดินเข้าไปลึก หรือทางรอบด้านเปลี่ยว ด้วยเหตุว่ามีการเสี่ยงก่อให้เกิดอันตราย หรือเคราะห์ร้ายที่คิดไม่ถึงได้

ทำเลที่ตั้งแล้วก็ที่ตั้ง -อย่างแรกเลยที่ควรจะพิจารณาก็คือสถานที่ตั้งของห้องเช่า เพื่อความสบายสบายสำหรับเพื่อการเดินทางไป-กลับ พวกเราเรียนหรือดำเนินงานอิดโรยแล้ว อาจจะไม่ได้อยากใช้เวลาเดินทางไกลๆให้อ่อนล้ามากกว่าเดิมหรอกจริงไหมครับผม ที่สำคัญยังส่งผลให้สุขภาพด้านร่างกายแล้วก็ใจดีขึ้นอีกด้วย ที่สำคัญยังช่วยประหยัดเงินในกระเป๋าได้อีกมากมายเลย

สิ่งแวดล้อมรอบๆรอบห้องเช่า – ภายหลังลิสต์ห้องพักเป็นที่เป็นระเบียบเรียบร้อยแล้ว อีกหนึ่งสิ่งเลยก็คือสิ่งแวดล้อมบริเวณหอ เพื่อที่จะได้ให้พวกเราดำรงชีวิตได้สบายเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ไม่ว่าจะเป็น 7-11, ร้านค้าขายของกิน, ร้านซักอบรีด, เอทีเอ็ม แล้วก็ฯลฯ ยิ่งใกล้ยิ่งดี ที่สำคัญดูด้วยว่ารอบๆห้องเช่าอยู่ชิดกับแหล่งมั่วไหมหรือแหล่งอันตรายไหม ถ้าหากวันไหนเลิกงานหรือเลิกเรียนมืดค่ำๆจะได้ไม่รู้เรื่องสึกว่าทางเข้าห้องเช่าไม่ปลอดภัย

การเช่าห้องเช่า อพาร์ทเม้นท์ทุกเดือนมีจุดเด่นจุดบกพร่องอย่างไรบ้าง

สัญญาเช่าเป็นคำสัญญาด้านกฎหมายที่สร้างขึ้นระหว่างผู้เช่าแล้วก็ผู้ให้เช่า เวลานี้การทำข้อตกลงเช่าระยะยาวได้รับความนิยมในกลุ่มผู้ให้เช่า เนื่องด้วยทำให้ผู้ให้เช่ามีรายได้ป้อมปราการอาจ การเช่าระยะยาวบางทีอาจรับประทานช่วงเวลาเป็นทุกปีหรือมากยิ่งกว่านั้นขึ้นกับคำสัญญาที่สร้างขึ้นมา gustacosmexicangrill แม้กระนั้นผู้ให้เช่าบางรายบางทีอาจให้เช่าเป็นทุกเดือน ซึ่งมีผลดีทั้งยังกับผู้เช่าและก็ผู้ให้เช่าที่ปรารถนาความยืดหยุ่น การเช่าแบบเดือนต่อเดือนมีอีกทั้งส่วนที่ดีและส่วนที่เสีย ฉะนั้นทั้งสองฝ่ายควรจะพินิจพิเคราะห์ว่าการแบบใดเหมาะสมกับความปรารถนาของตนสูงที่สุด

สัญญาเช่าทุกเดือนจะมีการยืดอายุอัตโนมัติทุกเดือนจนกระทั่งฝ้ายข้างใดข้างหนึ่งจะบอกยกเลิกสัญญาเช่าล่วงหน้า 30 วัน แล้วก็บางเวลาผู้เช่าอาจมีการเจรจาต่อรองค่าใช้จ่ายในการเช่าเพื่อไม่ให้ผู้ให้เช่าเพิ่มราคาค่าใช้จ่ายในการเช่าในคราวหลัง​

ถ้าเกิดนิสิตเลือกอยู่หอ ซึ่งปกติแล้วในมหาวิทยาลัยจะแบ่งลักษณะของห้องพักออกเป็น 2 ชนิดเป็น

  • ห้องพักในหมายถึงหอที่ตั้งอยู่ด้านในมหาวิทยาลัย แล้วก็มีการจัดแจงบริหารดูแล พร้อมตั้งกฎที่ต้องปฏิบัติตามข้อกำหนดโดยมหาวิทยาลัย ซึ่งจำนวนมากมักบังคับให้นิสิตใหม่ ที่เพิ่งจะเข้ารับการเรียนชั้นปีที่ 1 เข้าพัก แล้วก็มักมีการแบ่งห้องพักชาย ห้องพักหญิง โดยนึกถึงความปลอดภัยของนิสิตเป็นหลัก
  • ห้องพักนอกหมายถึงห้องเช่าของผู้ประกอบกิจการที่ตั้งขึ้นอยู่บริเวณมหาวิทยาลัย คล้ายกับอพาร์ทเมนท์ให้เช่าทั่วๆไป โดยมิได้มีกฎข้อปฏิบัติข้อกำหนดหรือจำกัดเพศผู้เช่า และไม่ได้จำกัดผู้เช่าควรจะเป็นนิสิตมหาวิทยาลัยราวห้องพักใน ซึ่งสำหรับหอนอนนั้นสามารถให้คนทั่วๆไปเข้าพักได้

ความไม่เหมือนระหว่างอพาร์ทเม้นท์ VS อาคารชุด

หอพัก

เนื่องจากว่าเดี๋ยวนี้สังคมเมืองมีการเติบโตของชุมชนจำนวนมาก ทำให้มีที่พักที่อาศัยไม่ค่อยพอเพียงต่อความอยากของมวลชน ก็เลยควรมีการผลิตที่พักที่อาศัยในแบบต่างๆให้เยอะขึ้นเรื่อยๆที่จะตอบสนองสิ่งที่ต้องการให้ได้ ไม่ว่าจะเป็นแบบตึก แฟลต ห้องพัก บ้านเช่า หอ อพาร์ทเม้นท์ คอนโด ฯลฯ ก็เลยมีอยู่กระจัดกระจายตามจุดต่างๆทั่วทั้งเมือง เพื่อทุกคนได้รับความอำนวยความสะดวกสำหรับในการพักอาศัยแล้วก็ในเรื่องเกี่ยวกับการเดินทาง

เพราะเหตุไรห้องเช่ากับอพาร์ทเม้นท์ ก็เลยใช้ พรบ.ควบคุมตึกคนละแบบกัน ?

ก่อนจะเจาะลึกในเรื่องพรบ.นั้น ผู้ประกอบธุรกิจหรือเจ้าของกิจการห้องพักนี้จะต้องทำความเข้าใจไม่เหมือนกันระหว่างห้องเช่ากับอพาร์ทเม้นท์กันก่อนว่าตึกอีกทั้ง 2 ชนิดนี้ไม่เหมือนกันยังไง โดยพวกเราได้สรุปสาระสำคัญให้ท่านได้เข้าใจง่ายๆดังต่อไปนี้…

อพาร์ทเม้นท์หมายถึงอาคารหรือตึกที่อยู่อาศัยที่ผู้ครอบครองอพาร์ทเม้นท์เป็นผู้ครอบครองอีกทั้งตึก ส่วนผู้อาศัยมีสิทธิ์แค่เพียงเช่าพักแค่นั้น โดยผู้เช่าอาศัยจะต้องประพฤติตามกฏระเบียบปฏิบัติที่อพาร์ทเม้นท์กำหนดไว้โดยจะเปิดให้เช่าบริการเป็นทุกเดือน

ห้องพักหมายถึงสถานที่หรือที่พักที่อาศัยให้เช่าที่มีนักเรียนที่แก่ไม่เกิน 25 ปี และไม่สูงยิ่งกว่าระดับปริญญาตรีเข้าพัก มีการแบ่งชายหญิง ส่วนหากเป็นห้องเช่านอก ผู้พักส่วนมากเป็นคนทำงานแล้ว บางทีอาจไม่ต้องขึ้นทะเบียนแยกหญิงชายก็ได้

แล้วอพาร์ทเม้นท์กับคอนโดมันไม่เหมือนกันอย่างไรล่ะ?

อพาร์ทเม้นท์ (Apartment)หมายถึงตึกบ้านพักอาศัยให้เช่าที่มีเจ้าของห้องเช่าเป็นผู้มีสิทธิ์ในตึกได้แต่เพียงผู้เดียว ผู้อาศัยหรือผู้เช่ามีสิทธิ์เพียงเช่าพักแค่นั้น ไม่สามารถที่จะค้าขายขาดให้มาเป็นเจ้าของเจ้าของของตนเองได้และก็ผู้เช่าจำเป็นต้องกระทำตามกติกาของอพาร์ทเม้นท์นั้นที่กำหนดไว้ด้วย ซึ่งอพาร์ทเม้นท์จำนวนมากแล้วจะมีการแบ่งการให้บริการเป็นอีกทั้งแบบรายวันรวมทั้งแบบทุกเดือน แล้วก็บางอพาร์ทเม้นท์จะมีการระบุช่วงเวลาสำหรับการเข้าพักที่อย่างแน่แท้รวมทั้งมีการแบ่งเรทราคาตามเครื่องอำนวยความสะดวกต่างๆ

อาคารชุด (Condominium)หมายถึงอาคารหรือตึกที่อยู่ที่อาศัย ตึกที่สูง ราวกับบ้านข้างหลังหนึ่งที่แบ่งเป็นสัดส่วนต่างๆที่อยู่บนอาคารสูงรวมทั้งสามารถแบ่งเจ้าของออกเป็นส่วนๆได้ หรือจ่ายตลาดหรือเป็นเจ้าของห้องข้างในตึกนั้นได้อย่างสมบูรณ์แล้วก็ยังมีพื้นที่ศูนย์กลาง รวมทั้งเครื่องอำนวยความสะดวกต่างๆข้างในตึก ได้แก่ สระว่ายน้ำ ฟิตเนส สวนพัก ฯลฯ

ทั้งผองนี้เป็นความไม่เหมือนระหว่างอพาร์ทเม้นท์กับอาคารชุด ซึ่งสามารถแยกแล้วก็ทำความเข้าใจได้อย่างไม่ยากเย็นรวมทั้งท้ายที่สุดการที่พวกเราจะเลือกที่พักที่อาศัยที่เหมาะสมกับพวกเรานั้นก็ควรจะนึกถึงความเหมาะสมในหลายๆด้านพร้อมๆกันด้วย

ต้นเหตุที่มีผลกระทบต่อการตัดสินใจเลือกห้องเช่าและก็เหตุผลที่ย้ายไปเช่าห้องพักใหม่ ในตอนนี้ทั้งยังในกรุงเทวดาในบริเวณรอบๆหรือถึงแม้บ้านนอกเองก็มีมวลชนปริมาณมากเพิ่มขึ้นรวมทั้งที่พักที่อาศัยไม่พอต่อสิ่งที่ต้องการ โดยเหตุนั้นธุเกลื่อนกลาดจห้องเช่าก็เลยมีการเจริญรุ่งเรืองเพิ่มโตมากยิ่งขึ้นตามไปด้วยที่จะตอบสนองความอยากแล้วก็จะทำยังไงให้ธุรกิจห้องเช่าของพวกเราไปได้สวย แล้วก็มีสาเหตุอะไรที่ส่งผลกระทบในการตัดสินใจของผู้เช่าที่จะเลือกหอของพวกเรา แล้วก็สาเหตุอะไรที่ผู้เช่าบางกรุ๊ปย้ายจากห้องเช่าของพวกเราไปพบที่ใหม่

hongpak รวมข้อมูลอพาร์ทเม้นท์ ห้องพัก ทั้งยังแบบ ห้องเช่าทุกเดือน และก็ห้องเช่ารายวัน จากทั่วทั้งประเทศ พร้อมระบบค้นหาบ้านพักเพื่อคุณสามารถค้นหาบ้านพักที่ตรงดวงใจได้สบาย พวกเรามีข้อมูลบ้านพักหลากหลายชนิดอาทิเช่น หอ อพาร์ทเม้นท์ ห้องพักหญิง-ชาย บ้านเช่า คอนโด โรงแรม แสดงในต้นแบบที่ค้นหาง่าย พร้อมแผนที่แสดงตำแหน่งห้องเช่า อพาร์ทเม้นท์ เพื่อสามารถเทียบระยะทางได้อย่างสะดวก