Indiana Jones 2 and the Temple of Doom (1984) ขุมทรัพย์สุดขอบฟ้า 2 ตอน ถล่มวิหารเจ้าแม่กาลี

Indiana Jones 2 and the Temple of Doom (1984)

Indiana Jones 2 and the Temple of Doom (1984) ขุมทรัพย์สุดขอบฟ้า 2 ตอน ถล่มวิหารเจ้าแม่กาลี เรื่องราวก่อนภาคแรกราว 1 ปี ในปี 1935 ดร.”อินเดียน่า โจนส์”(แฮริสัน ฟอร์ด) ที่ได้ไปพูดจากับกรุ๊ป “ลาวเช” มาเฟียจีนที่เซี่ยงไฮ้ ก่อนจะถูกไล่ยิงรวมทั้งขึ้นเครื่องบินหนีมากับ “วิลลี่ สกอตต์” รวมทั้ง “ชอร์ต ราวด์” ก่อนที่จะเรือบินจะตกที่ประเทศอินเดีย ทำให้มาเจอกับหมู่บ้านที่แล้ง ดร.โจนส์ ก็เลยต้องตามหาศิวลึงค์แล้วก็เด็กๆที่โดนจับไปเป็นข้าทาส จากวังค์ปันกอต ซึ่งเป็นที่ซ่อนตัวของพวก ตั้กกี ลัทธิบูชาเจ้าแม่กาลี เพื่อนำกลับมาที่หมู่บ้านให้ได้

ขุมสมบัติสุดขอบฟ้า 2 ตอน กระหน่ำวิหารเจ้าแม่กาลี ในภาคนี้จะเล่าราวของ อินเดียน่า โจนส์ กับ วิลลี่ สก็อตต์ นักร้องไนท์คลับ และ ชอยี่ห้อว เด็กผู้ชายที่หลงมายังอินเดีย จำต้องมาร่วมเดินทางเผชิญภัยไปร่วมกัน ข้างหลังรู้ว่าหินผาประจำหมู่บ้านได้หายไปพร้อมทั้งเด็กๆอีกคนจำนวนไม่น้อย อินดี้ก็เลยจำเป็นต้องฝ่าเมื่อตามหาหินคืนกลับมาที่หมู่บ้านให้ต้องได้ ในภาคนี้ยังเป็นการกลับมาร่วมงานกันของบิดามด “สตีเวน สปีลเบิร์ก”

กับโปรดิวเซอร์ระดับเซียน “จอร์จ ลูคัส” โดยที่ “แฮร์ริสัน ฟอร์ด” Indiana Jones 2 and the Temple of Doom (1984)  ก็กลับมาสวมบทบาทเป็น อินเดียน่า โจนส์ อีกที สมทบด้วย “เคท แคปชอว์”, “แอมริช พูริ” รวมทั้ง “โจนาธาน คี ควานหา” ถึงแม้หนังประเด็นนี้จะออกฉายมาตั้งแต่ปี 1984 แต่ว่าตอนนี้ยังคงเป็นหนังคลาสสิกที่อาจจะความอมตะในด้านรายละเอียดแล้วก็งานสร้าง เรื่องราวก่อนภาคแรกโดยประมาณ 1 ปี ในปี 1935 ดร.”อินเดียน่า โจนส์”(แฮริสัน ฟอร์ด) ที่ได้ไปสนทนากับกรุ๊ป “ลาวเช”

Indiana Jones 2 and the Temple of Doom (1984)

มาเฟียจีนที่เซี่ยงไฮ้

ก่อนจะถูกไล่ยิง Indiana Jones 2 and the Temple of Doom (1984) 

และก็ขึ้นเครื่องบินหนีมากับ “วิลลี่ สกอตต์” และก็ “ชอร์ต ราวด์” ก่อนที่จะเรือบินจะตกที่ประเทศอินเดีย ทำให้มาเจอกับหมู่บ้านที่แล้ง ดร.โจนส์ ก็เลยต้องตามหาศิวลึงค์รวมทั้งเด็กๆที่โดนจับไปเป็นข้าทาส จากวังค์ปันกอต ซึ่งเป็นที่ซ่อนตัวของพวก ตั้กกี ลัทธิบูชาเจ้าแม่กาลี เพื่อนำกลับมาที่หมู่บ้านให้ได้ ถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งภาพยนตร์แอ็กชันเผชิญภัยระดับตำนานที่อุดมไปด้วยส่วนประกอบอันเด่น ทั้งยังเรื่องราวการออกล่ากรุสมบัติสุดขอบฟ้าสุดตื่นเต้น การประสมประสานฉากแอ็กชันและก็ความคอเมดี้ไว้ได้อย่างสนุก รวมทั้งการแสดงเปี่ยมเสน่ห์ของ Harrison Ford จนถึงส่งให้ Indiana Jones เปลี่ยนเป็นแฟรนไชส์ภาพยนตร์ที่ผู้ชมทั่วทั้งโลกยังคงตกหลุมรักมาจนกระทั่งเดี๋ยวนี้

ภาคนี้เล่นกับเรื่องความศรัทธาและก็ไสยเวท รวมถึงลัทธิเซ่นสังเวยการเสี่ยงภัย หัวข้อต่างๆในเรื่องยกตัวอย่างเช่นความเลื่อมใส หรือการเล่าถึงตำนานต่างๆเป็นไปอย่างเรียบง่าย เรื่องราวตำนานในภาคนี้เป็นของฮินดู  Indiana Jones 2 and the Temple of Doom (1984) ตัวอย่างเช่น พระศิวะ เจ้าแม่กาลี ศิวลึงค์ สังฆรา ภาคแรกเรื่องหีบศักดิ์สิทธิ์ที่ใส่ข้อบังคับ 10 ประการที่โมเลสนำลงมาจากยอดดอย ส่วนภาค 3 หนังก็เล่นเรื่องจอกศักดิ์สิทธิ์หรือจอกกาลิสที่พระเยซูคริสต์ใช้สำหรับเพื่อการรับประทานพระอาหารมื้อในที่สุด ซึ่งตำนานนี้ยังเชื่อมมาถึงเรื่องของการทำศึกคุณครูเสดแล้วก็อัศวันโต๊ะกลมอีกด้วย ยิ่งไปกว่านี้ก็ยังมีดารารับเชิญ Dan Aykroyd ข้าราชการท่าอากาศยานที่เดินไปคุยไปกับอินดี้

ภายหลังจากภาคแรกกล่าวได้เต็มปากเต็มคำว่าเรื่องของอินดี้ประสบผลสำเร็จอย่างล้นหลาม ได้เงิน ได้คำกล่าวชมเชย พร้อมกับแฟนคลับกรุ๊ปใหญ่ชิดกันแบบมหาเกรียว ชื่อของ George Lucas กับ Steven Spielberg ก็ได้หนังหัวข้อนี้มาเสริมบารมีความเป็นสองมหาอำนาจที่โลกภาพยนตร์ขึ้นไปอีกขั้น ส่วนบิดาผู้แสดงนำชายอย่าง Harrison Ford ก็ดังซ้ำๆแบบไม่ลืมหูลืมตา ไหนจะบทไอ้หนุ่มฮาน โซโลจาก Star Wars (1977) แล้วมาดังแบบเกินหน้าเกินตาผู้แสดงนำชายอย่างลุค สกายวอล์คเกอร์ (Mark Hamill) ใน The Empire Strikes Back (1980) และก็ตามด้วยบทนี้อีก ทำให้ผู้กำกับอย่าง Ridley Scott เรียกตัวเขาใช้บริการในหนังไซไฟระดับยอดเยี่ยม Blade Runner (1982)

เล่นเอา Ford มีชื่อมีใช้จนถึงใครๆอิจฉาริษยาตาเป็นเงาเผากันอย่างยิ่งจริงๆ

Indiana Jones 2 and the Temple of Doom (1984) ขุมทรัพย์สุดขอบฟ้า 2 ตอน ถล่มวิหารเจ้าแม่กาลี

ภายหลังจากภาคแรกได้เงินได้คำกล่าวชมเชยเป็นร้อยกระบุง ทั้ง Lucas มีภาระคำสัญญากับ  Indiana Jones 2 and the Temple of Doom (1984)  ว่าจำต้องสืบต่อเรื่องราวตำนานอินดี้อีกหลายภาค ซึ่ง Lucas ก็ไม่เล่นแง่ครับผมพร้อมติดเครื่องต่อ รอคอยก็แต่ว่า Spielberg จะว่ายังไง เนื่องจากธรรมดาขานี้จะไม่รับทำภาคต่อ (อย่างการที่เขาไม่ยอมรับไม่ยินยอมดูแล Jaws 2 ฯลฯ) ด้วยเหตุผลว่าเขาเชื่อถือในเรื่องราวที่ทำ ว่ามันได้จบบริบูรณ์ในตัวมันแล้ว ยิ่งเรื่องไหนดังยิ่งเป็นตัวกล่าวว่าหนังประเด็นนั้นไม่สมควรไปยุ่มย่ามอีกเหตุเพราะผู้ชมได้แสดงการตอบกลับในวงกว้างแล้ว แนวทางการทำตอนต่อมันมีโอกาสเสี่ยงต่อการล้มเหลวแล้วก็บางทีอาจทำลายสิ่งที่ผู้ชมถูกใจได้

ซึ่งหนึ่งในส่วนประกอบสำคัญที่เคลื่อนให้เรื่องราวทั้งสิ้นเริ่มขึ้นนั้นเป็น ‘วัตถุโบราณ’ ที่มาพร้อมด้วยตำนานกล่าวขานรวมทั้งพลังเหนือธรรมชาติ ซึ่งเป็นจุดมุ่งหมายที่ Indiana Jones จะต้องออกตามหา วันนี้ ฉวยโอกาสพาผู้ชมไปตรวจสอบเรื่องราวของ 5 วัตถุโบราณจากแฟรนไชส์ภาพยนตร์ Indiana Jones ที่ได้แรงจูงใจจากตำนานและก็วัตถุโบราณที่มีอยู่จริง

ขุมเงินขุมทองสุดขอบฟ้า 2 ตอน กระหน่ำวิหารเจ้าแม่กาลี ดร.อินเดียน่า โจนส์ (แฮร์ริสัน ฟอร์ด) คุณครูผู้ที่มีความเชี่ยวชาญด้านโบราณคดีวิทยาที่ถูกใจตามล่าหากรุสมบัติล้ำค่าต่างๆจากทั่วทั้งโลก รวมทั้งเพื่อนพ้องร่วมกลุ่มอีกสองคน เดินทางสู่หมู่บ้านแห่งหนึ่งในประเทศอินเดีย เพื่อตามหาหินศักดิ์สิทธิ์ ที่มีส่วนต่อการล่องหนไปอย่างลึกลับของเด็กๆในหมู่บ้าน เรื่องราวการผญจภัยในคราวนี้ของดร.อินเดียน่า โจนส์ แล้วก็เพื่อนฝูงร่วมกลุ่มจะเป็นเยี่ยงไรติดตามเรื่องราวทั้งสิ้นได้ใน Indiana Jones ตอน กระหน่ำวิหารเจ้าแม่กาลี

กระหน่ำวิหารเจ้าแม่กาลี หมู่บ้านแห่งหนึ่งของประเทศอินเดีย พวกเขารักษาแร่หินศักดิ์สิทธิ์มาเป็นระยะเวลานานนับเป็นเวลาหลายปี แม้กระนั้นแล้วเรื่องราวไม่คิดก็เกิดขึ้น มีกลุ่มชนลึกลับมาลักขโมยหินล้ำค่าจากหมู่บ้านไป  Indiana Jones 2 and the Temple of Doom (1984) พวกเขาก็เลยจะต้องร้องขอให้ อินเดียน่า โจนส์ (แฮร์ริสัน ฟอร์ด) นักผจญภัยที่มีชื่อดัง เพราะว่าความรู้ความเข้าใจรวมทั้งความชำนาญของเขา ทำให้เขาเป็นเพียงผู้เดียวที่หมู่บ้านประเทศอินเดียฝากความคาดหวังไว้

ว่าควรต้องเอาของที่ล้ำค่านี้คืนมาให้ได้ ดูเหมือนกับว่าร่องรอย

Indiana Jones 2 and the Temple of Doom (1984) ขุมทรัพย์สุดขอบฟ้า 2 ตอน ถล่มวิหารเจ้าแม่กาลี

จากฝูงชนลึกลับเป็นกรุ๊ปบูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ที่ทิ้งร่องลอยเอาไว้ให้ อินเดียน่า โจนส์ เดินทางไปที่หลุมฝังศพดั้งเดิมที่ถูกทำไว้ใต้พื้นดิน ซึ่งเป็นส่วนใดส่วนหนึ่งของราชวังที่ถูกทิ้งร้างเอาไว้ กระทั่งเขาสามารถตามหาหินนั้นจนถึงพบ รวมทั้งเพียรพยายามหาทางเอากลับคืนมา ด้วยความฉลาดแล้วก็ความฉลาด ทำให้ในที่สุดแล้วภารกิจเสี่ยงกับการที่จะเกิดอันตรายคราวนี้บรรลุความสำเร็จได้อย่างดีเยี่ยม

ภาพยนตร์ซีรีส์ ‘Indiana Jones – กรุสมบัติสุดขอบฟ้า’  gustacosmexicangrill ยังคงเป็นภาพยนตร์แนวเสี่ยงภัยที่ชนะใจคนทั้งโลกมาจนกระทั่งปัจจุบันนี้ แล้วก็คนอีกจำนวนไม่น้อยก็น่าจะคุ้นหน้ากันดีกับภาพหนุ่มน้อยผู้มาพร้อมหมวกฟีโดรา เหน็บแส้เอาไว้ที่เอว และก็ใส่เสื้อเชิ้ตเปื้อนฝุ่นผงที่ปลดกระดุมเม็ดบนเอาไว้ตลอดระยะเวลา เขาคนนี้เป็นนักโบราณคดีที่มีชื่อว่า ‘เฮนรี วอลตัน โจนส์ จูเนียร์’ (Henry Walton Jones, Junior) หรือที่รู้จักกันในชื่อ ‘อินเดียน่า โจนส์’ (Indiana Jones) สวมบทบาทโดย ‘แฮร์ริสัน ฟอร์ด’ (Harrison Ford)

อินเดียน่า โจนส์ ออกฉายมาแล้วทั้งสิ้น 4 ภาค แล้วก็ภาค 5 กำลังจะออกฉายในปี 2022 โดยมีแฮร์ริสัน ฟอร์ด ในวัย 77 ปีกลับมารับบท ‘อินดี้’ คนเดิม ส่วนผู้กำกับในภาค 5 ได้สลับตัวจาก ‘สตีเวน สปีลเบิร์ก’ (Steven Spielberg) ที่ดูแล 4 ภาคแรกเป็น ‘เจมส์ แมนโกลด์’ (James Mangold) ผู้เคยฝากผลงานควบคุมเอาไว้ใน ‘The Wolverine’ (2013) รวมทั้ง ‘Ford v Ferrari’ (2019)

อย่างที่พวกเราทราบดีว่าภาพยนตร์หัวข้อนี้เป็นผลมาจากจินตนาการ

ของ ‘จอร์จ ลูคัส’ (George Lucas) ผู้ให้กำเนิดมหากาพย์การสู้รบดวงดาว ‘Star Wars’ Indiana Jones 2 and the Temple of Doom (1984)  โน่นทำให้สิ่งที่ทำให้เกิดบท รวมทั้งเรื่องราวเบื้องหน้าเบื้องหลังภาพยนตร์มีเนื้อหาความเพลิดเพลินซ่อนให้ผู้ชมมองหารวมทั้งติดตามอยู่ตลอด เริ่มตั้งแต่แรงจูงใจสำหรับเพื่อการตั้งชื่อผู้แสดงของจอร์จ ลูคัสที่มีที่มาจากชื่อหมาของเขาเอง

แน่ๆว่าพวกเขาทั้งสองพบกัน ทักและก็กอดกันอย่างอบอุ่น โน่นทำให้โลกโซเชี่ยลฮือฮา นำภาพไปทำมีมต่างๆเยอะมาก การได้ร่วมจักรวาล Marvel คราวนี้ของ Ke Huy Quan โน่นด้วยเหตุว่าเขากลับมาเลื่องลืออีกทีในหน้าที่ผัวของ Michelle Yeoh ในหนัง โน่นทำให้เขากลับมาอยู่ในเส้นทางของผู้แสดงอีกที ภายหลังที่ร้างลาจากการแสดงไปตั้งแต่ปี 2002 แต่ว่าด้วยเหตุว่าบทนำใน Everything Everywhere All At Once แรกเริ่มวางตัว เฉินหลง ไว้ แต่ว่านักบู๊ประเทศฮ่องกงไม่ยอมรับ

บทก็เลยตกมาเป็นของ Ke Huy Quan และก็เขาทำเป็นดีจนถึงไปถึงเป้าหมายสุดท้าย

ในคราวนี้จะพาคุณย้อนกลับไปในดินแดนทะเลทรายทางเซ้าท์อีสต์ ในปี 1957 ตอนสงครามเย็น เมื่ออินดี้ (แฮริสัน ฟอร์ด) แล้วก็เพื่อนสนิท แมค (เรย์ วินสโตน) ซึ่งเกือบหนีไม่รอดจากกองกำลังของรัสเซียที่ตั้งอยู่ภายในเขตพื้นที่ไกลห่าง แล้วก็เมื่อหนีจุ้นลับมาถึงบ้าน เหตุการณ์กลับยิ่งร้ายกว่า เพราะว่างานที่มาร์แชล คอลเลจ ก็ถูกคำบัญชาเบื้องบนที่บังคับให้คณบดีซึ่งเป็นเพื่อนของเขาเอง จำต้องลงชื่อเชื้อเชิญเขาออกจากงาน สาเหตุจากสถานะการณ์ที่เพิ่งจะผ่านมา ถัดมาอินดี้ได้เจอกับเด็กวัยรุ่นชื่อ มัตต์ (ไชอา ลาบัฟ)

เพื่อออกตาหาทรัพย์สมบัติล้ำค่าทางโบราณคดีวิทยาที่ใครๆก็พอใจ โน่นเป็น หัวกะโหลกแก้วที่อเคเทอร์ วัตถุโบราณในตำนานอันน่าอัศจรรย์ ลึกลับ และก็น่าสยอง เมื่อคู่ขาคนละวัย อินดี้ แล้วก็ มัตต์ ตามล่าหาโภคทรัพย์ไปถึงประเทศเปรู ดินแดนที่กรุสมบัติโบราณ

ที่ร่ำลือกันว่าเป็นดินแดนที่ทอง พวกเขาก็เจอกับเพื่อนร่วมทางที่มิได้รับเชิญ พวกสายรัสเซียที่นำกลุ่มโดยสาวสวยผู้โหดเหี้ยมใจร้าย อิริน่า สปัลโก (เคต กางลนลานเชตต์) ซึ่งออกตามหาหัวกะโหลกแก้วอย่างพลิกแผ่นดิน ด้วยความศรัทธาที่ว่ามันจะช่วยทำให้รัสเซียครอบครองโลกได้ อินดี้ และก็ มัตต์ และพรรคพวกหน้าคุ้น ก็เลยต้องหาทางหนีจากพวกรัสเซียและก็ตามหาหัวกะโหลกแก้วให้เจอ เพื่อรักษามันให้พ้นจากเงื้อมมือพวกคิดร้าย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *