Exhuma (2024) ขุดมันขึ้นมาจากหลุม รับชมฟรีทุกเรื่อง

Exhuma (2024)

Exhuma (2024) ขุดมันขึ้นมาจากหลุม หรือชื่อไทยที่แปลตรงตัวว่า ‘ขุดมันขึ้นมาจากหลุม’ เป็นภาพยนตร์แนวเขย่าขวัญพล็อตปราบผีที่มากับปัญหาระทึกลี้ลับ ผลงานของผู้กำกับจางแจฮยอน รับประกันประสิทธิภาพงานหลอนแนวเสียวขนลุกซู่ด้วย Svaha : The Sixth Finger (2019) หรือ House of the Disappeared (2017) หรือ The Priest (2015)

หนังได้รับชักชวนไปฉายเปิดตัวที่งาน 74th Berlin International Film Festival หนังหัวข้อนี้ได้รับกระแสบอกต่อในประเทศเกาหลีดีเลิศ จนถึงผู้ชมประเทศเกาหลีแห่ไปดูกันล้นหลาม จนถึงทำให้แปลงเป็นหนัง horror เรื่องแรกที่จะทำสถิติยอดตั๋วทะลุ 10 ล้านใบ (ณ วันที่เขียนรีวิวนี้ ก็ใกล้สิบล้านแล้ว) ความดังพาให้หนังขายลิขสิทธิ์ไปได้อีก 133 ประเทศทั้งโลก (รวมไทยด้วย) นอกจากความสนุกสนานที่ผู้ชมโดยมากสัมผัสได้ หนังมีรายละเอียดผูกร่วมที่แยบคายแล้วก็ถูกใจจังๆคนประเทศเกาหลีโดยยิ่งไปกว่านั้น โน่นเป็นเหตุผลโดยความเป็นจริงของความปังในประเทศเกาหลี

Exhuma (2024) ขุดมันขึ้นมาจากหลุม กล่าวถึงเรื่องราวของ ฮวาริม หมอปราบผีสาวมีชื่อเสียง ได้รับการติดต่อจากครอบครัวชาวประเทศเกาหลีผู้มั่นคังในลอสแองเจลิสว่าพวกเขากำลังประจันหน้ากับเหตุพิศดารเหนือธรรมชาติจำนวนมาก ก็เลยต้องการที่จะให้คุณช่วยเหลือรวมทั้งเข้าไปค้นหาว่ากำเนิดอะไรขึ้น คุณกับบงกิล ก็เลยได้กระทำการค้นหา

จนกระทั่งพบว่าเรื่องต่างๆคงจะเกี่ยวพันกับอดีตภพของบรรพบุรุษของเครือญาตินี้ ฮวาริมก็เลยจะต้องเรียกกำลังเสริม ดังเช่น ซางด็อก หมอดูฮวงจุ้ย กับ ยองกึน สัปเหร่อชำนาญ มาช่วยสำหรับการขุดศพต้นตระกูลขึ้นมาจากหลุม ที่ค้นพบว่าถูกฝังอยู่ในป่าช้าที่อยู่ไกลห่างในประเทศเกาหลีใต้ รวมทั้งนำพิธีการล้างอาถรรพณ์ให้หมดสิ้น

ความรู้สึกที่มอง ปล่อยเนื้อปล่อยตัวอย่างอย่างเป็นทางการออกมาแล้วกับความยาวเกือบจะ 2 นาทีจากทางช่อง official กล่าวถึงเรื่องราวของครอบครัวกรุ๊ปหนึ่งในบ้านนอกที่ได้ทำขุดบางสิ่งขึ้นมาจากหลุม ซึ่งในฉากเริ่มนั้น ทำให้รำลึกถึงลายเส้นผลงานของ Park Chan Wook ซึ่งดารานำที่มาแสดงหัวข้อนี้ก็มีความน่าดึงดูดใจอย่างใหญ่โต ได้กลิ่นอายความเร้นลับหรือความแปลกใหม่บางสิ่งบางอย่างในเรื่อง ติดอยู่แรทเตอร์ของอีโดฮยอนทำให้คิดถึงการ์ตูนของประเทศญี่ปุ่นแล้วก็มังงะอนิเมะเรื่อง Jujutsu Kaisen แบบเดียวกัน การแสดงของดารานำนั้นอย่างอีโดฮยอนและก็คิมโกอึนจำเป็นต้องขอบอกว่าค่อนข้างจะดีเลิศมากมายๆเหมือนจริงทีเดียว

รีวิวหนัง : Exhuma (2024) ขุดมันขึ้นมาจากหลุม

Exhuma (2024) ขุดมันขึ้นมาจากหลุม เมื่อครอบครัวคนมั่งมีชาวประเทศเกาหลีที่อยู่อเมริกา ได้เจอกับเหตุการพิลึก เหนือธรรมชาติ มีเด็กแรกเกิดร้องตลอดระยะเวลา ก็เลยได้ว่าจ้างหมอปราบผีเขามาช่วย จนได้ทราบดีว่า เรื่องราวทั้งหมดทั้งปวงเกี่ยวเนื่องกับวิญญาณบรรพบุรุษที่ตายไปแล้ว ก็เลยจะต้องเดินทางไปขุดศพต้นตระกูล ขึ้นมาจากหลุมที่ถูกฝังอยู่ในหลุมฝังศพ เพื่อประกอบพิธีล้างอาถรรพณ์ โดยที่ไม่รู้จักเลยว่า กำลังจะได้พบก้บความสยองขวัญสุดน่ากลัว!!

หนังดราม่า ทริลเลอร์ เหนือธรรมชาติ ของประเทศเกาหลี ที่ทำออกมาได้ ลึกลับ สยองขวัญ น่าสยดสยอง ขนลุก… ขึ้นชื่อว่าหนังประเทศเกาหลี โดยมากประสิทธิภาพทั้งหมด ผู้แสดงความสามารถ หัวข้อนี้ก็เหมือนกัน เข้าไปมองโดยมิได้ดูตัวอย่างหนังมาก่อน เพียงแค่มองเห็นเป็นแถวที่ถูกใจและก็น่าดึงดูด เลยซื้อตั๋วเข้าไปมอง

เนื่องจากว่าหนังยาว 2 ชั่วโมง ระยะแรกจะดำเนินเรื่องไปเรื่อยเบาๆชี้แนะให้รู้จักกับนักแสดง คนใดที่รังเกียจความเนือย อาจมีหาวได้ ส่วนผมไม่เลย พอใจติดตามไปกับทุกการเดินเรื่องราว ว่ากำเนิดอะไรสังกัดครอบครัว คนทรงเจ้า สัปเหร่อ หมอปราบผี จะหาวิธีช่วยอย่างไร เบาๆไล่ระดับความระทึกใจ ความน่าสยอง ความน่าน่ากลัว และก็ไปพีคสุดในช่วงท้าย ไม่ต้องมีฉาก Jump Scare ก็ขวัญผวาได้ ซาวด์เอ่ย ดนตรีเอ่ย บิวอารมณ์ร่วมเก่งมากมาย มุมกล้องถ่ายภาพก็เชิญชวนลุ้นตลอด ถึงจะสยองขวัญดราม่า แม้กระนั้นก็มีฉากขำอยู่ 1 ฉากนะ

ความสามารถการแสดงที่สุดยอดของเหล่าดารา ยิ่งทำให้พวกเราอินแล้วก็ร่วมลุ้นไปด้วย ขนาดเป็นคนประเทศไทยยังรู้สึกขนาดนี้ คนประเทศเกาหลีจะแค่ไหน จะต้องอินหนักกว่าพวกเรามากมายแน่นอนด้วยเหตุว่าพิธีการ สถานที่ สภาพแวดล้อม มันเป็นสิ่งที่เขาเผชิญในชีวิตประจำวัน ยังคิดอยู่เลยว่า ถ้าเกิดเป็นหนังผีบ้านผีเรือนพวกเรา แล้วพล็อตอย่างนี้ คงจะขนลุกคูณสอง ยิ่งพบฉากจุดไคลแมกซ์ อือฮือ มันน่าขนลุกมากมายกกกก ทำให้ระลึกถึงเวลาที่พวกเราฝันแล้วโดนผีอำ จะมีร่างดำใหญ่ๆมาทับพวกเรา มันแวบเข้ามาในหัวเลย น่าสะพรึงกลัวจริงๆ

ทีแรกๆมีความรู้สึกว่าจะสลับซับซ้อนกว่านี้ แบบให้ผู้ชมคิดแล้วแปลความเอาเองแบบ The Wailing แต่ว่าไม่เลย หนังเกือบจะดำเนินเรื่องเส้นตรง ไม่มีกลับอะไร เพียงแค่เพิ่มระดับความน่าสยดสยอง ความพีค ถ้าหากเป็นภาพยนตร์ฝรั่งก็จะรำลึกถึง The Conjuring คนใดกันแน่ที่ถูกใจแนวปราบผี ปีศาจร้าย ลึกลับ เหนือธรรมชาติ จำเป็นต้องไม่พลาดหัวข้อนี้ ไม่ผิดหวังแน่ๆนะครับ

ความคิดเห็นโดยส่วนตัวของนายแพท หนังแนวลึกลับตื่นเต้นจากประเทศเกาหลีมาถึงประเทศไทยแล้ว

Exhuma (2024)

หนังที่ขึ้นลำดับหนึ่งบ็อกสถานที่ทำงานบ้านเขาได้ถึง 3 อาทิตย์ติด กระทั่งน่าดึงดูดว่า หนังมันบันเทิงใจเช่นไรกัน เมื่อได้มองก็พบว่ามันเล่าการรวมกลุ่มของนักแสดงหลักอีกทั้งสี่ ที่บังเอิญปลดปล่อยวิญญาณร้ายข้างหลังพึ่งจะขุดออกมาจากหลุม ก่อนที่จะอีกทั้งสี่จะได้เผชิญอะไรที่มากกว่านั้น หนังมีความเป็นหนังปราบผี ที่พาลุ้นระทึก ยากเกินคาดทายใจ มีท่วงทีสำหรับการเล่าโดยไม่ต้องพึ่งพาอาศัยแต่ว่าฉาก jumpscare และก็เล็กน้อยจำเป็นต้องอาศัยวิชาความรู้เชิงประวัติศาสตร์ชาติประเทศเกาหลีมาช่วยด้วยหน่อยเดียวด้วย

แม้กระนั้นการมีเงื่อนไขของนายจ้างรวมทั้งการเจอปัญหาที่อาศัยความรู้ความเข้าใจเฉพาะบุคคลของอีกทั้งสี่ด้วยกันจัดแจง ตั้งแต่การเช็ดกขอให้ไม่เปิดโลงศพมาอาบน้ำศพ ขอเผาเลยอีกทั้งโลงศพ การพบว่าหลุมฝังศพหลุมศพไม่ดีอย่างมาก รกร้างไกลห่าง ไม่มีชื่อสลัก แล้วก็ยังสัมผัสได้ถึงพลังทรามแปลกๆรอบๆ ก็เลยตกลงใจประกอบพิธีสังเวยสกัดวิญญาณร้ายไปด้วยพร้อมการขุดเอาโลงศพขึ้นมา แม้ว่าจะดูกรบระรื่นดีแต่ก็กำเนิดฝนตกหนักจนกระทั่งเผามิได้ จะต้องนำหีบศพไปฝากห้องเก็บศพของโรงหมอเล็กๆกลางทางไว้ก่อน

หลายเรื่องไม่คาดคิดที่เกิดขึ้น แรงงานผู้ขุดหลุมกำเนิดไปฆ่างูแปลกในหลุมฝังศพ ข้าราชการห้องเก็บศพแอบแย้มโลง หวังเก็บเล็กเก็บน้อยจากโภคทรัพย์ในหีบศพที่ชี้ความมีฐานะ โน่นทำให้วิญญาณร้ายหลุดออกมาเอาชีวิตคนภายในเครือญาติ แม้กระนั้นเหตุการณ์ก็ถูกทั้งยังสี่จัดแจงได้ โดยจุดหมายสำคัญเป็นเด็กแรกคลอดน้อยไม่มีอันตราย

แม้กระนั้นต่อไป เมื่อคิมซองด็อกจุดหลักสำคัญความน่าสงสัยของหลุมฝังศพพลังชั่วนี้ ที่ไม่ได้หมดอย่างที่พวกเขาคิด พวกเขาก็เลยจำต้องสืบสวนไขปัญหาลี้ลับสลับซับซ้อน ด้วย ‘การขุดให้ลึกลงไปอีก’ (ทั้งยังแบบความหมายตรงตัวแล้วก็ความหมาย ที่ลึกลงไปในอดีตกาล ในจิตใจคน) ทำให้พบเจอสิ่งที่โหดเหี้ยมอันตรายจนกระทั่งเกินจัดการได้ แล้วก็นี่เป็นพาร์ตสำคัญของ Exhuma (2024) ขุดมันขึ้นมาจากหลุม ที่จริงจริง

นี้จะยอดเยี่ยมสำหรับเพื่อการฉ้อโกงครั้งใหม่ของลัทธิที่เพิ่งจะจัดตั้งขึ้น รวมทั้งพูดปดทุกๆสิ่งทุกๆอย่างเกี่ยวกับความเลื่อมใสแล้วก็วิญญาณเรื่องลี้ลับเหนือธรรมชาติโดยที่อาศัยความหางับของคนภายในพื้นที่เขตแดนแล้วก็บ้านนอก หรือนี้จะเป็นด้วยเหตุว่าสิ่งลึกลับและก็มีเรื่องมีราวลึกลับมาแอบแฝงแล้วก็อยู่ไว้จริงๆจำเป็นต้องไปติดตามกันในโรงหนังพร้อมในวันที่ 21 มี.ค.นี้

ซึ่งการตัดต่อรวมทั้งมุมกล้องถ่ายรูปของหัวข้อนั้นค่อนข้างจะงามแล้วก็น่าติดตามทีเดียว และก็พวกเราไม่รู้จักอะไรเลยในเรื่อง เสียงประกอบที่ใส่เข้ามาค่อนข้างจะเข้าถึงความรู้สึกแล้วก็อารมณ์ของผู้แสดงได้อย่างดีเยี่ยม สร้างอารมณ์ร่วมให้ผู้ชมต้องการติดตามเหมือนเข้าไปเป็นส่วนใดส่วนหนึ่งในโลกของหนังแทน อักษร และก็การสวดมนตร์พิธีบูชา รวมถึง Sound Effect ที่ใส่เข้ามาค่อนข้างจะน่าติดตามทีเดียวกับหนังประเด็นนี้

ผลงานปัจจุบันของผู้กำกับ “จางแจฮยอน” นักสร้างภาพยนตร์คนที่ชอบมากับคอนเซ็ปต์ความศรัทธาที่เชื่อมโยงกับศาสนาเชื้อเชิญขนลุกเป็นประจำโดยกลับมาคราวนี้เขาก็ยังคงรับหน้าที่ควบคุมแล้วก็เขียนบทหนังด้วยตัวเองอีกเหมือนเคย gustacosmexicangrill รวมทั้งนี่ก็ได้เปลี่ยนเป็นงานระดับมาสเตอร์พีชของเขาอย่างแท้จริง เพราะเหตุว่า Exhuma ได้เปลี่ยนเป็นสยดสยองไสยเวทสุดลึกลับที่ทำให้ผู้ชมแทบละสายตาไปมิได้เลยตลอดเวลา 2 ชั่วโมงนิดๆของหนังหัวข้อนี้

ถ้าเกิดจะเทียบให้เห็นภาพชัดๆแบบกว้างๆก็คงพูดว่า Exhuma ขุดมันขึ้นมาจากหลุม น่าจะเป็นการหลอมสรุปความสนุกสนานแล้วก็ความน่าขนลุกแบบสืบสวนสไตล์จักรวาลหนัง The Conjuring ฝั่งฮอลลีวูด มายำรวมกับความหลอนแบบทวีปเอเชียยุคสมัยใหม่ที่ทำถึง อารมณ์คล้ายกับ คนทรงเจ้า ภาพยนตร์ไทยเรื่องดังของพวกเรา ที่พิจารณาออกมาด้วยจังหวะที่กลมกล่อมละมุนละไมและก็เชิญผู้ชมเบาๆย่อยไปครั้งละสเต็ป ที่ไม่ฉงนใจเลยที่หนังหัวข้อนี้ถึงได้รับความนิยมมากมายเพียงนี้

รีวิวหนัง Exhuma (2024) ขุดมันขึ้นมาจากหลุม ผลงานจากผู้กำกับ จางแจฮยอน (ผลงานก่อนหน้า ‘Svaha: The Sixth Finger’) ที่ก็ลงมือเขียนบทเองด้วย ดูท่าทีเขาต้องการผลิตหนังที่บอกอะไรที่เป็นกลิ่นประเทศเกาหลีในด้านที่เกี่ยวกับวิญญาณแล้วก็ประวัติศาสตร์ แม้กระนั้นมิได้อยากที่จะให้มันออกมาเป็นหนังแนวสยองขวัญปกติ เขาก็เลยเลือกจะเล่ามันให้สไตล์ของหนังสอบสวน โดยมีตัวละครหลักเป็นกลุ่ม 4 คน แต่ละคนก็จะกล้ากันไปคนละด้าน แม้กระนั้นรวมๆรวมทั้งเป็นไปในเชิงผู้ตายและก็คนทรงเจ้าเข้าผีอะไรอย่างนั้น โดยที่ก็จะมีทั้งหมดเขาล้าสมัยและก็วัยรุ่นยุคสมัยใหม่ผสมๆกัน

เมื่อเคล้าคนกันแล้ว มันก็เลยออกมาเป็น ‘ขุดมันขึ้นมาจากหลุม’ หนังที่ดำเนินเรื่องด้วยคนสี่คน หนึ่งนักธรณีวิทยาผู้ที่หาเลี้ยงชีพกับการหาพื้นที่ป่าช้า สัปเหร่อผู้ที่มีความเชี่ยวชาญด้านการจัดการศพ หมอปราบผีคนทรงเจ้าสาว และก็หมอปราบผีแบบใหม่เจน Z ที่จำเป็นต้องไปพบกับวิญญาณร้ายที่แตกต่างจากตัวอะไรก็ตามที่พวกเขาเคยเจอะเจอมา

เรื่องราวในหนังจะถูกเล่าไปไกลกว่าที่คนสามัญจะได้ทราบจากแบบอย่างไปมากไม่น้อยเลยทีเดียว แน่ๆว่า มันจะมิได้มีเพียงแค่การขุดเอาหีบศพขึ้นมาและก็ปล่อยวิญญาณโดยบังเอิญ แต่ว่ามันจะเล่าหลังจากนั้นไปอีก รวมทั้งสี่ผู้แสดงก็จำต้องช่วยเหลือกันแก้ไขนี้ให้สำเร็จลุล่วงโดยไม่มีผู้ใดรู้ดีว่ามันจะจบแบบใด

สิ่งที่พวกเราได้มองเห็นจุดแรกเลยก็หนังใช้กรรมวิธีการเล่าโดยแบ่งบทเช่นเดียวกันกับอ่านหนังสือ ทำให้ผู้ชมรู้สึกติดตามเรื่องง่าย รอยต่อมาก็เป็น พวกเราจะได้มองเห็นการใส่หน้าที่เป็นหมอปราบผีคนเข้าทรงของ คิมโกอึน สำหรับผู้ที่รู้สึกชื่นชอบอีกทั้งใบหน้าและก็การแสดงของคุณ นี่เป็น การปล่อยของครั้งสำคัญ โกอึนเป็นคนเข้าทรงที่งามรวมทั้งมีเสน่ห์ คุณวางอาการการรำ โดยยิ่งไปกว่านั้นการตะโกนที่ฟังมองก็รู้ว่าคุณมีความรู้และความเข้าใจในด้านการร้องเพลง

เมื่อหมอปราบผี ซินแสฮวงจุ้ย ปะทะ วิญญาณร้าย Exhuma

เกิดเรื่องราวเกี่ยวกับคนทรงเจ้า ซินแสฮวงจุ้ย แล้วก็หมอปราบผี 4 ผู้ที่มารวมตัวกันคลี่คลายเรื่องลึกลับที่ตามหลอกครอบครัวหนึ่ง โดยเรื่องมีอยู่ว่า ครอบครัวคนมั่งคั่งประเทศเกาหลีที่อาศัยอยู่ในแอลเอ อเมริกา ถูกเรื่องเหนือธรรมชาติตามหลอก และก็กลัวว่าจะมีผลร้ายต่อเด็กอ่อนในเชื้อสายที่เพิ่งจะคลอด ก็เลยติดต่อขอร้องจากคู่ซี้คนทรงเจ้าที่กำลังเดินทางมาแรงอย่าง ฮวาริม (คิมโกอึน) กับ บงกิล (อีโดฮยอน)

พอเพียงเดินทางไปถึง ฮวาริม กับ บงกิล สัมผัสได้ว่าหัวข้อนี้เกี่ยวโยงกับบรรพบุรุษของเครือญาติ เป็นสิ่งที่เรียกว่า ‘เสียงเรียกจากหลุมฝังศพ’ คุณก็เลยเรียกกำลังเสริมอันมี ซางด็อก ซินแซฮวงจุ้ย (ชเวไม่นซิกข์) และก็ ยองกึน หมอปราบผีปราบวิญญาณ (ยูแฮจิน) มาช่วยเหลือกันขุดศพขึ้นมาจากหลุมในหมู่บ้านบ้านนอกอันไกลห่างของประเทศเกาหลีเพื่อประกอบพิธีล้างอาถรรพณ์

แค่นั่งดู 4 ผู้แสดงนำฝ่ายแข่งหน้าที่ไล่ผีกันบนหน้าจอหนังประเด็นนี้ก็คุ้มเกินคุ้มแล้วจริงๆพวกเขาเป็นกลุ่มผู้แสดงมือโปรที่ต่อกรได้ดิบได้ดีกับทุกค้างแรกเตอร์ การเล่าเรื่องแล้วก็เงื่อนปัญหาบนความเลื่อมใสต่างๆเชิญชวนให้ผู้ชมคลั่งไคล้ตามน้ำไปได้ด้วยดี ทำออกมาได้ด้วยจังหวะที่เป๊ะและก็สนุกสนาน ซ้ำยังมีส่วนประกอบงานสร้างที่จะต้องยกนิ้วให้ นับว่านี่เป็นการคัมแบ็กมาอีกรอบของหนังผีประเทศเกาหลีในศักราชนี้เลย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *